Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ông Trương Đình Tuyển: Năm 2012 sẽ có làn sóng mới đầu tư từ Nhật bản

Thứ 6 09/12/2011 10h:51
Ông Trương Đình Tuyển: Năm 2012 sẽ có làn sóng mới đầu tư từ Nhật bản
Về dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012, Ông Trương Đình Tuyển cho rằng "rất khó để đưa ra những con số lúc này” bởi những bất ổn trên thế giới khó lường.
[if gte mso 10]>

Sáng nay, hội thảo “Kịch bản kinh tế năm 2012: Đâu là cơ hội” được TBKTVN tổ chức đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.Năm 2012 tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt và chính sách tài khóa thắt chặt để kiềm chế lạm phát.Khi kiềm chế lạm phát, chúng ta phải chấp nhận hy sinh tăng trưởng. Tác động của việc kiềm chế lạm phát năm 2011 tiếp tục ảnh hưởng đến năm 2012. Ổn định kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.Tăng trưởng vẫn được coi trọng. Tuy nhiên, giảm đầu tư dễ dẫn đến suy giảm tăng trưởng. Nếu không dịch chuyển vốn đầu tư vào khu vực kinh tế tư nhân và những lĩnh vực ngành nghề có tác động lan tỏa cao sẽ rất khó bảo đảm mức tăng này.

Ông Trương Đình Tuyển-Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc Gia- chia sẻ: “Việt Nam sẽ rất khó để đạt được mức tăng trưởng GDP 6% vào năm 2012 nếu như chúng ta không điều chỉnh cơ cấu đầu tư, cơ cấu tín dụng hướng vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ; khu vực xuất khẩu. Khu vực SMEs và khu vực xuất khẩu là khu vực có mức tăng trưởng cao trong những năm qua".Năm 2012, giá lương thực và giá dầu tăng là một thách thức cho nhiệm vụ kiềm chế làm phát bởi nó sẽ làm tăng giá trong nước.

Ông nhận định, nếu Việt Nam đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát 9% trong năm 2012, lãi suất huy động sẽ khoảng 11%/năm. Với mức này, lãi suất cho vay khoảng 13-15%/năm - ở mức này doanh nghiệp vẫn khó khăn nhưng nhẹ nhàng hơn năm 2011.

Về dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012, Ông Trương Đình Tuyển cho rằng "rất khó để đưa ra những con số lúc này” bởi những bất ổn trên thế giới khó lường.

Những thách thức đối với doanh nghiệp năm 2012: (i) Kinh tế thế giới còn nhiều biến động, thất thường doanh nghiệp phải chủ động đối phó. (ii) Giá dầu và giá lương thực tăng. (iv) Lãi suất vẫn còn cao; sức ép giảm giá VND. (v) Việt Nam phải thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, nên trong giai đoạn đầu sẽ ảnh hưởng và gây sức ép đến các doanh nghiệp. (vi) Thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản chưa có khả năng phục hồi nhanh sẽ tác động đén các ngành sản xuất VLXD và các ngành liên quan.

Vậy cơ hội nào dành cho các doanh nghiệp Việt Nam năm 2012?

Ông Trương Đình Tuyển cho rằng, lạm phát giảm dần kéo theo lãi suát tín dụng giảm dù vẫn còn ở mức cao nhưng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp. Chính phủ tiếp tục các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (dãn hoãn thời gian nộp thuế ) và có chủ trương trình QH miễn giảm thuế.Kinh tế thế giới phục hồi chậm nhưng vẫn cao hơn một it so với năm 2011. Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội bởi chủ yếu xuất khẩu những mặt hàng thiết yếu (Nông sản, thủy sản, hàng dệt may dày dép…) nên khả năng XK vẫn tốt -Tốc độ XK của Việt Nam năm 2011 tăng cao nhất so với những năm trước đây (10 tháng tăng 34,6%).

Sản xuất của Thái Lan còn khó khăn do hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt nên có những sản phẩm XK của Việt Nam tương tự Thái Lan sẽ có khả năng tăng mạnh, nhất là 6 tháng đầu năm. Xuất khẩu vào thị trường Đông Á ( Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang) tăng mạnh.

Ngoài ra, ông dự báo năm 2012, sẽ có làn sóng mới về đầu tư từ Nhật bản. Khó khăn phải đối mặt cũng là cơ hội buộc các doanh nghiệp tái cấu trúc.Trả lời chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian khủng hoảng và đánh giá mức độ thành công của chính sách này là bao nhiêu %? Ông Trương Đình Tuyển chia sẻ:

“Một chuyên gia kinh tế đã chứng minh rằng: nếu ta giảm lãi suất xuống 2 điểm % thì hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với giảm mấy điểm phần trăm tiền thuế. Do đó, điều mà chính phủ có thể làm để hỗ trợ các doanh nghiệp chính là việc kéo lạm phát xuống dưới 1 con số trong năm 2012, đạt mức 6% trong năm 2013.

Tôi cho rằng, hiện các biện pháp của chính phủ là hỗ trợ doanh nghiệp, điều quan trọng nhất đối với Chính phủ là kiềm chế lạm phát. Đây chính là hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả hơn cả việc giảm thuế.Q.NguyễnTheo TTVNSố lượt xem: 708
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website