Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thu nhập cao từ nghề gây nuôi động vật hoang dã

Thứ 7 10/12/2011 09h:49
Thu nhập cao từ nghề gây nuôi động vật hoang dã
Gây nuôi động vật hoang dã đang là nghề phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương của Thủ đô, mang lại thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi.
Theo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, gây nuôi động vật đang là nghề phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương thuộc khu vực ngoại thành Thủ đô, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi qua sản xuất,xuất bán con giống hoặc thương phẩm, góp phần giảm áp lực việc khai thácmang tính tận diệt nguồn tài nguyên trong thiên nhiên.

Đến thời điểm này, Hà Nội có 284 cơ sở được cấp giấy chứngnhận đủ điều kiện gây nuôi các loài động vật hoang dã như nhím, lợn rừng, cá sấu, rắn. Đây là những cơ sở có nguồn giống hợp pháp, đảm bảoyêu cầu về tiêu chuẩn chuồng trại, không tác động xấu đến môi trườngxung quanh, bảo đảm an toàn cho người nuôi và người dân trong vùng.

Điển hình gây nuôi động vật hoang dã thành công là trang trạinuôi nhím của gia đình anh Nguyễn Văn Khươm ở xã Tân Xã, huyện ThạchThất. Với 10 ô chuồng nuôi 14 con nhím, trong đó có 6 con đang tronggiai đoạn sinh sản, mỗi năm gia đình anh thu được hàng trăm triệu đồngtừ bán nhím giống.

Anh Khươm cho biết nuôi nhím rất đơn giản do đây làloài động vật hoang dã rất dễ sinh trưởng lại ăn tạp, ít bị dịch bệnh.Thức ăn cho nhím rất dễ kiếm, chi phí không đáng kể.

Hiện tại, 1 cặp nhímgiống khoảng 6 đến 8 tháng tuổi bán với giá từ 12-14 triệu đồng mà vẫnkhông có đủ để cung cấp cho thị trường. Do đạt hiệu quả kinh tế cao nênhiện riêng xã Tân Xã đã có 10 hộ đang tập trung nuôi loài động vật này.

Mô hình nuôi cá sấu của anh Trần Văn Chiến ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây cũng cho hiệu quả kinh tế rất cao. Ngoàichăn nuôi lợn, nhím, anh Chiến còn nuôi hơn 2000 con cá sấu trong khuchuồng trại khang trang, đảm bảo an toàn. Biết đặc tính của loài cá sấulà không ưa lạnh, lại có bộ da cho giá trịkinh tế cao nên anh Chiếnxây hệ thống sân nghỉ cho cá bằng xi măng bóng loáng để cá không bịtrầy, xước bộ da. Chỉ tính riêng việcbán cá sấu thương phẩm, mỗi nămgia đình anh đã thu lãi xấp xỉ 300 triệu đồng.

Tuy vậy, theo đại diện Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, việc gây nuôi độngvật hoang dã không thể tùy tiện mà nhất thiết phải được sự thẩm định vàcho phép của các cơ quan chức năng. Bản thân người nuôi cũng cần cókiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu về quản lý, kỹ thuật và ngăn ngừadịch bệnh… Các hộ chăn nuôi sau khi được cơ quan chức năng thẩm định vềchuồng trại và nguồn gốc con giống vẫn phải thường xuyên kiểm tra, giacố chuồng trại, hoặc ao nuôi để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộngđồng.

Nhằm làm tốt hơn công tác quản lý việcgây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội yêu cầucác Hạt kiểm lâm trực thuộc và Đội Kiểm lâm cơ động tăng cường tuyêntruyền, hướng dẫn nông dân các thủ tục đăng ký gây nuôi động vật hoangdã và cách xây dựng chuồng trại, ao nuôi đảm bảo an toàn. Chi cục phốihợp với lực lượng cảnh sát môi trường và chính quyền các địa phươngthường xuyên kiểm tra hoạt động săn bắn, mua bán, vận chuyển, nuôi, giếtmổ và kinh doanh các loài động vật rừng quý hiếm trên địa bàn thànhphố./.

Theo Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)
Số lượt xem: 896
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website