Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đã đến lúc bỏ Luật Đầu tư

Thứ 7 10/12/2011 14h:30
Đã đến lúc bỏ Luật Đầu tư
Những mâu thuẫn giữa Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đang khiến cho hoạt động của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn không đáng có.
Từ những câu chuyện thực tiễn...

Câu chuyện thứ nhất xảy ra đối với một công ty cổ phần A tại tỉnh X.

Khi được thành lập, công ty A có cổ đông là cá nhân trong nước, và được phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau đó, các cổ đông của công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho các nhà đầu tư nước ngoài. Khi nộp hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông lên phòng đăng ký kinh doanh, nơi này cho rằng tại thời điểm đăng ký thay đổi công ty đã là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài nên công ty phải xin giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư. Do phòng đăng ký kinh doanh không có chức năng cấp giấy chứng nhận đầu tư, phòng đăng ký kinh doanh chuyển toàn bộ hồ sơ của công ty cho... ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh để yêu cầu cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty (xin nói rõ thêm, công ty có thành lập một nhà máy trong khu công nghiệp và dự án này đã được ban quản lý khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đầu tư). Đến lượt mình, ban quản lý cho rằng giấy chứng nhận đầu tư do mình cấp là cấp cho dự án của công ty trong khu công nghiệp, chứ không thay thế cho giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do phòng đăng ký kinh doanh cấp, cho việc thành lập công ty. Hồ sơ cuối cùng được chuyển lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xin hướng dẫn và chưa biết khi nào sẽ được giải quyết.

Câu chuyện thứ hai xảy ra tại thành phố Y.

Công ty B là một công ty TNHH một thành viên với 100% vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư. Sau thời gian hoạt động, nhà đầu tư nước ngoài của công ty B chuyển toàn bộ phần vốn góp của mình cho một nhà đầu tư trong nước. Việc chuyển nhượng vốn này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư đứng tên nhà đầu tư trong nước. Công ty B sau đó đăng ký thay đổi trụ sở với cơ quan cấp phép. Vì nghĩ rằng đây đã là công ty 100% vốn đầu tư trong nước nên công ty B chuẩn bị hồ sơ thay đổi trụ sở theo các quy định áp dụng với doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, hồ sơ thay đổi trụ sở đã bị phòng đăng ký kinh doanh từ chối, buộc công ty phải chuẩn bị các hồ sơ như áp dụng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bài học nào được rút ra?

Các ví dụ nêu trên thể hiện sự bất cập trong việc bán cổ phần/vốn góp. Trong cả hai trường hợp, nhà đầu tư trong nước chuyển nhượng vốn cho nước ngoài hoặc ngược lại, thì việc chuyển nhượng vốn đều bị “tắc” do những rắc rối giữa giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (theo Luật Doanh nghiệp) và giấy chứng nhận đầu tư (theo Luật Đầu tư). Hay nói rộng ra đây là những mâu thuẫn giữa Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những mâu thuẫn trên bề mặt, sâu xa hơn, chúng ta sẽ thấy nhiều bài học quan trọng hơn.

Thứ nhất, cơ chế cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư được ban hành với mong muốn tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư. Cơ chế này ngày càng tạo ra các phiền phức cho các nhà đầu tư và mâu thuẫn với Luật Doanh nghiệp. Cơ chế này khiến cho việc xin giấy chứng nhận đầu tư dần dần trở thành gánh nặng của các nhà đầu tư.

Thứ hai, những rào cản trong Luật Đầu tư, trước đây chủ yếu tác động đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nay mở rộng phạm vi ảnh hưởng tiêu cực đến cả các doanh nghiệp trong nước. Có thể lấy một ví dụ nhỏ để chứng minh điều này.

Theo Luật Đầu tư, các dự án có mức vốn từ 15 tỉ đồng trở lên hoặc thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện (bất kể mức vốn) đều phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong khi đó, lĩnh vực đầu tư có điều kiện là khá rộng (từ lĩnh vực tác động đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; lĩnh vực tài chính, ngân hàng; lĩnh vực tác động đến sức khỏe cộng đồng; văn hóa, thông tin, báo chí, xuất bản; dịch vụ giải trí; kinh doanh bất động sản; khảo sát, tìm kiếm, thăm dò, khai thác tài nguyên thiên nhiên; môi trường sinh thái; đến phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo...). Như vậy, một bác sĩ muốn đăng ký mở một phòng khám (theo hình thức doanh nghiệp) tại nhà cũng buộc phải xin giấy chứng nhận đầu tư theo Luật Đầu tư 2005 vì lĩnh vực hoạt động của phòng khám đó có thể được coi là “lĩnh vực tác động đến sức khỏe cộng đồng”. Trong khi đó, thủ tục thành lập phòng khám trước năm 2005 rất đơn giản: bác sĩ chỉ cần thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 1999 mà không cần xin thêm giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ ba, câu hỏi quanh vấn đề giấy chứng nhận đầu tư dùng để làm gì và có lợi ích gì cho doanh nghiệp vẫn chưa được Luật Đầu tư trả lời. Thực tế cho thấy việc xin thêm giấy chứng nhận đầu tư cũng không góp phần làm cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp tốt hơn và cũng không thấy lợi ích rõ ràng nào ở góc độ quản lý nhà nước.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang phải chống đỡ những khó khăn (nhất là khó khăn về dòng tiền) để tồn tại, doanh nghiệp cần một cơ chế thoáng hơn nhằm tiếp cận các nguồn vốn trong nước cũng như nước ngoài. Do vậy, có lẽ đã đến lúc nên bỏ Luật Đầu tư.Theo LS. Dương Tiếng ThuNguồn TBKTSGTheo TBKTSGSố lượt xem: 360
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website