Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thường vụ Quốc hội giám sát về các khu kinh tế

Thứ 2 12/12/2011 09h:20
Thường vụ Quốc hội giám sát về các khu kinh tế
Không ít ý kiến cho rằng, 18 khu kinh tế ven biển và 28 khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam đang thiếu từ thể chế đến nguồn lực và trình độ quản lý. Và "nói nhẹ nhàng là không thành công".
Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về xây dựng và phát triển các khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu sẽ là một trong những nội dung quan trọng tại phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bắt đầu từ sáng mai (13/12).

Quá trình thực hiện giám sát chuyên đề này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã ghi nhận ý kiến nhiều chiều của các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý và của chính đại diện các khu kinh tế.

Theo đó, không ít ý kiến cho rằng, 18 khu kinh tế ven biển và 28 khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam đang thiếu từ thể chế đến nguồn lực và trình độ quản lý. Và "nói nhẹ nhàng là không thành công".

Bởi vậy, chỉ nên chọn từ 3 -4 khu kinh tế để tiếp tục đầu tư, và báo cáo giám sát phải nêu rõ được cơ sở lựa chọn các khu này cũng như làm rõ nguyên nhân vì sao sau gần 10 năm hoạt động nhiều khu kinh tế phát triển chậm và kém như vậy.

Một chuyên đề khác cũng được giám sát tại phiên họp này là việc thực hiện quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật của hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân.

Ngay buổi họp đầu tiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đánh giá kết quả kỳ họp thứ hai và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa 13.

Vừa bế mạc hai tuần trước, kỳ họp thứ hai của Quốc hội có khá nhiều điểm nhấn thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước, nhất là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội mới và sự đăng đàn của 4 vị bộ trưởng mới. Đặc biệt là phần trả lời chất vấn trực tiếp của Thủ tướng về chủ quyền biển đảo và dự án Luật Biểu tình.

Tại phiên họp này, Chính phủ cũng sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phương án phân bổ 2.097 tỷ đồng vốn đầu tư cho các dự án, công trình cấp bách và 820 tỷ đồng vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch của các địa phương.

Một số dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp vừa qua cùng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét. Như, dư án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật Phòng chống rửa tiền, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Bộ luật lao động (sửa đổi), Luật Giá, Luật Tài nguyên nước.

Các dự án luật, pháp lệnh mới được xem xét tại phiên họp là dự án Pháp lệnh pháp điển hệ thống pháp luật, Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật…

Theo chương trình dự kiến, phiên họp sẽ kết thúc vào chiều 16/12.

Theo Nguyễn Lê
 VnEconomy
Số lượt xem: 364
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website