Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

AFD xem xét cho TPHCM vay vốn trực tiếp

Thứ 3 13/12/2011 08h:16
AFD xem xét cho TPHCM vay vốn trực tiếp
Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đang xem xét khả năng cấp vốn cho TPHCM dưới hình thức cho vay trực tiếp, thay vì chỉ là những khoản viện trợ phát triển, thường bị giới hạn dưới một mức trần theo quy định.

Thông tin trên vừa được ông Yves Guicquéro, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của AFD, cho biết khi làm việc với Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng, chiều nay (12-12).Tại cuộc gặp, ông Guicquéro thông báo rằng trong 5 năm qua AFD đã viện trợ phát triển cho TPHCM khoảng 30 triệu euro, và hiện Chính phủ Pháp đang xem xét cấp thêm 20 triệu euro nữa. “Chúng tôi rất hài lòng khi khoản viện trợ 30 triệu euro đã được giải ngân kịp thời. Sắp tới điều mà chúng tôi quan tâm là TPHCM sẽ cần tiền cho những dự án gì?”, ông Guicquéro nhấn mạnh.Trả lời câu hỏi này, bà Hồng cho biết hầu hết các dự án được AFD hỗ trợ đều thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở xã hội và môi trường. “Hiện nay hơn 50% bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện đóng trên địa bàn TPHCM là người từ các tỉnh thành trong khu vực. Còn giáo dục thì mỗi năm chúng tôi phải xây thêm khoảng 2.000 phòng học nhưng vẫn không đủ”, bà Hồng giải thích.Đề cập đến khả năng AFD cho vay trực tiếp, bà Hồng cho biết hiện thành phố có hai dự án cần nhiều vốn mà AFD có thể tham gia. Thứ nhất là tiểu dự án “Công trình thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn”, mà theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thì đến cuối năm nay sẽ xong giai đoạn 1. “Theo tính toán thì tổng số vốn dùng cho giai đoạn này là 454 tỉ đồng, trong đó viện trợ phát triển của AFD là 174 tỉ đồng. Giai đoạn 2 sẽ cần thêm 983 tỉ đồng nữa, do đó chúng tôi rất cần có sự hỗ trợ của quý vị”, đại diện Sở NN&PTNT cho biết.Dự án thứ hai do đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất là tuyến metro số 5. “Tổng vốn của dự án này là trên 800 triệu euro, trong đó Chính phủ Tây Ban Nha đã cam kết hỗ trợ 500 triệu euro dưới hình thức vốn vay ODA. Như vậy, cộng thêm khoản 160 triệu euro nữa từ ngân sách thành phố thì chúng tôi còn thiếu khoảng 160 triệu euro, hy vọng AFD sẽ tham gia dự án này”, vị đại diện này nói.Về đề nghị này, ông Guicquéro cho biết khoản tiền 20 triệu euro bổ sung đã được thu xếp trong phiên họp thường kỳ vừa qua tại Paris, trong đó “dự án thủy lợi bờ hữu sông Sài Gòn đã được đưa vào danh mục đăng ký vốn, và đến năm 2013 các vị sẽ nhận được”.Riêng dự án tuyến metro số 5 thì ông Guicquéro cho rằng còn quá sớm để trả lời là liệu AFD có thể tham gia hay không. “Tôi chỉ có thể nói là AFD rất quan tâm đến dự án này và mong sẽ sớm được gặp ban quản lý dự án để bàn thảo điều kiện vay”, ông nói thêm.Theo Kinh LuânTBKTSG
Số lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website