Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Phụ cấp bù lạm phát cho người lao động là cần thiết

Thứ 4 14/12/2011 07h:46
Phụ cấp bù lạm phát cho người lao động là cần thiết
Lạm phát chỉ xảy ra ở một số thời kỳ nhất định, chứ không phải là thường xuyên, nếu tăng lương để chạy theo lạm phát, thì khó có cơ sở điều chỉnh.

Thưa ông, góp ý cho Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được thảo luận tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, ông đã nêu vấn đề cần đưa thêm quy định về khoản phụ cấp bù lạm phát cho người lao động. Đề xuất đó dựa trên cơ sở nào?

Tôi cho rằng, đi đôi với tiền lương, người sử dụng lao động cần chú trọng xây dựng khoản phụ cấp kèm theo để đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi lạm phát tăng cao. Điều này phù hợp với tình hình thực tế và bảo đảm quyền lợi cho người lao động, góp phần đáng kể trong việc giải quyết xung đột giữa người lao động và người sử dụng lao động.Nhưng xung đột giữa người lao động và người sử dụng lao động có nhiều lý do, không chỉ vì lợi ích…?Đúng là có nhiều lý do dẫn đến xung đột giữa người lao động và người sử dụng lao động, song thực tiễn các vụ việc xung đột, đình công, lãn công ở Việt Nam cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là vì lợi ích. Điều này càng trở nên gay gắt khi nền kinh tế khó khăn, lạm phát tăng cao, đòi hỏi phải có hướng giải quyết vấn đề này.Cụ thể, phụ cấp bù lạm phát phù hợp với người lao động và người sử dụng lao động ở điểm nào?Trước đây, để chia sẻ với người lao động trong thời kỳ lạm phát gia tăng, chúng tôi đã tiến hành điều chỉnh lương không định kỳ và nhiều hơn một lần trong một năm. Tuy nhiên, tăng lương để ứng phó với lạm phát không phải là giải pháp tốt nhất, vì hai lý do sau:Thứ nhất, bản chất của tiền lương là xây dựng dựa trên tính chất công việc và giá trị sức lao động, việc tăng lương khi giá trị sức lao động được nâng lên là phù hợp, còn tăng lương để ứng phó với lạm phát thì không phù hợp.Thứ hai, lạm phát chỉ xảy ra ở một số thời kỳ nhất định, chứ không phải là thường xuyên, nếu tăng lương để chạy theo lạm phát, thì khó có cơ sở điều chỉnh.Do vậy, nếu có phụ cấp bù lạm phát, thì sẽ điều chỉnh được vấn đề này. Phụ cấp bù lạm phát có thể được tính bằng một tỷ lệ phần trăm của tổng tiền lương thực nhận của người lao động trong năm liền trước. Như vậy, không những đảm bảo được quyền lợi cho người lao động, mà bản thân doanh nghiệp cũng không phải lo điều chỉnh tiền lương bất thường nữa.Vậy doanh nghiệp và người lao động được gì từ giải pháp quy định phụ cấp bù lạm phát?Người lao động sẽ được chia sẻ khó khăn và được nhận thêm một khoản phụ cấp trong thu nhập hàng năm của mình. Khi được chia sẻ, người lao động sẽ yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp giúp doanh nghiệp ổn định được bộ máy nhân sự.Trên thực tế, Tập đoàn Thái Bình Dương đã quy định về phụ cấp bù lạm phát trong Quy chế tiền lương của mình và được cán bộ, nhân viên rất ủng hộ. Tôi hy vọng, trong kỳ họp tới, Quốc hội sẽ xem xét và ủng hộ đề xuất này.Theo Huy HàoBáo Đầu TưSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website