Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Malaysia cần nhiều lao động phổ thông

Thứ 4 14/12/2011 16h:57
Malaysia cần nhiều lao động phổ thông
“Thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt nên chúng ta cần có sự chuẩn bị tốt hơn cả trong và ngoài nước”.

- Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao nhận định như vậy bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27 đang diễn ra tại Hà NộiÔng đánh giá thế nào về tình hình hợp tác lao động giữa Việt Nam – Malaysia?

- Đại sứ Nguyễn Hồng Thao: Theo tôi, tình hình hợp tác lao động giữa Việt Nam – Malaysia đang tiến triển rất tốt. Thứ nhất, vì Malaysia đang rất cần lao động giản đơn, không yêu cầu công nhân kỹ thuật cao, trong khi nguồn lao động này của ta lại dồi dào.

Thứ hai, phong tục tập quán, khí hậu, điều kiện luật pháp của Malaysia cũng tương tự như Việt Nam. Thứ ba, xuất khẩu lao động của chúng ta gặp khó ở những thị trường truyền thống do tác động của suy thoái kinh tế thế giới thì Malaysia là một trong những thị trường mà chúng ta cần phải duy trì.
Chúng ta đang gặp phải những khó khăn, thách thức nào trong việc đưa người lao động sang Malaysia?

- Hiện có 66.000 lao động Việt Nam đã đăng ký cho đến thời điểm này, trong đó bao gồm 43.000 lao động hợp pháp, 13.000 lao động bất hợp pháp. Trong chương trình ân xá 6P được Chính phủ Malaysia ban hành gần đây, người lao động (NLĐ) bất hợp pháp vẫn được phép đăng ký và lăn vân tay để quản lý một cách chặt chẽ hơn.Chúng ta sẽ phối hợp với bạn để tạo điều kiện cho NLĐ tiếp tục làm việc, nếu không được sẽ đưa về nước một cách có trật tự.
Lao động nữ Việt Nam trong một nhà máy tại Malaysia. Ảnh: Quốc AnhViệc đưa lao động ra nước ngoài nhằm thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện tăng thu nhập cho gia đình, xã hội... Đồng thời, đây cũng là những sứ giả của ngoại giao nhân dân nên cũng cần phải tổ chức, quản lý tốt từ khâu tuyển chọn; phải đào tạo về văn hóa, phong tục tập quán và một số kỹ năng sống khác cho NLĐ khi ra nước ngoài.Thời gian qua, chúng ta làm chưa tốt việc này nên đã xảy ra một số điều không mong muốn. Malaysia là một quốc gia đạo Hồi, NLĐ vi phạm sẽ bị xử tù trước khi có những can thiệp. Nếu làm tốt vấn đề quản lý lao động thì số lượng lao động đưa sang Malaysia chắc chắn sẽ tăng lên trong thời gian tới.Thu nhập bình quân của NLĐ Việt Nam ở Malaysia so với các nước như thế nào?- Mức lương trả cho NLĐ ở Malaysia không cao bằng ở Nhật Bản, Hàn Quốc… mà chỉ nhỉnh hơn mức lương ở Việt Nam. Trong 3 tháng đầu thử việc, NLĐ nhận khoảng 300-400 USD/tháng. Sau đó, có thể làm thêm. Người nào thu nhập cao cũng được vào khoảng 800 USD/tháng. Ngoài lương, NLĐ được bảo đảm miễn phí về nhà ở, điện nước, sinh hoạt...Đại sứ có kiến nghị gì đối với Bộ LĐ-TB-XH để NLĐ được hưởng những quyền lợi tốt hơn ?- Chúng tôi kiến nghị bộ tăng cường hơn nữa công tác quản lý ngay từ đầu vào. Ngoài ra, cần tăng cường đào tạo, hướng dẫn, bổ sung kiến thức cho NLĐ trước khi ra nước ngoài; phải bắt buộc có đại diện của các doanh nghiệp ở nước ngoài để theo dõi và bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm, tranh chấp hợp đồng… cho NLĐ.Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cho biết sứ quán đã thành lập website để hỗ trợ kiều bào và NLĐ. Tất cả các thông tin đối ngoại cũng như thông tin liên quan đến hoạt động ở Malaysia về chương trình 6P của Chính phủ Malaysia đều được đưa lên website để NLĐ tìm hiểu, nắm bắt kịp thời.Theo Bích Diệp
Người lao động
Số lượt xem: 389
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website