Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

2012: Nhiều thách thức với các thị trường xuất khẩu

Thứ 4 14/12/2011 23h:42
2012: Nhiều thách thức với các thị trường xuất khẩu
Hoạt động xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, công tác thị trường ngoài nước đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với các thương vụ Việt Nam.
Chiều 14/12, Hội nghị Tham tán năm 2011 do Bộ Công Thương tổ chức đã khaimạc tại Hà Nội. Hội nghị nhằm phổ biến tình hình phát triển kinh tế-xã hội trongnước, những yêu cầu đòi hỏi với công cuộc phát triển đất nước trong bối cảnhmới, đồng thời là dịp để phổ biến, quán triệt những chủ trương, đường lối, chínhsách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, hội nhậpquốc tế của đất nước nói chung và đối với ngành công thương và các Thương vụViệt Nam ở nước ngoài nói riêng trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết,trong bối cảnh năm 2011 và dự báo những năm tiếp theo, nền kinh tế Việt Nam vẫnđang đứng trước nhiều khó khăn thách thức, tình hình trong nước và thế giới vẫnđang diễn biến phức tạp và khó lường…

Việc xác định những định hướng và nội dung cơ bản của công tác thị trườngngoài nước cần được coi là một trong những công tác có ý nghĩa quan trọng đốivới hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ phụcvụ sản xuất, đáp ứng mục tiêu gắn kết sản xuất trong nước với lưu thông, gắn thị trường trong nước với thị trường thế giới để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành nói riêng và cả nước nói chung trong năm 2011 và những năm tiếp theo, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của cả nước, nỗ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của Đảng và Chính phủ đã đề ra.

Với tiêu chí và mục đích đó, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tham tán năm2011 để tổng kết lại công tác thị trường ngoài nước trong thời gian vừa qua và xác định biện pháp cụ thể cần tập trung triển khai trong thời gian tới nhằm quán triệt trách nhiệm và nhiệm vụ đặt ra yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và công tác hội nhập quốc tế mà Đảng và Chính phủ đặt ra cho BộCông Thương triển khai thực hiện trong giai đoạn nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốclần thứ XI và nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIII.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Hội nghị Tham tán thương mại năm 2011 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi 4 năm qua, tình hình kinh tế thế giới và kinh tếViệt Nam có rất nhiều thay đổi, tình hình thị trường của khu vực và thế giới nhiều biến động.

Hoạt động xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, công tác thị trường ngoài nước đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Đáng chú ý là mặc dù bối cảnh thị trường ngoài nước rất khó khăn nhưng các mặt hàng xuất khẩu và đặc biệt các thị trường tiêu thụ lớn hàng hóa Việt Nam ở châuÁ-Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ đều đạt mức tăng trưởng cao.

Trong đó, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã tham gia hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp về công tác thị trường ngoài nước, công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm bạn hàng, đơn hàng, hợp đồng, giải quyết những vấn đề vướng mắc trong tranh chấpthương mại, quảng bá thương hiệu, giải quyết những vấn đề trong điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp và các rào cản thương mại khác tại các thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.
 
 Việc tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay giúp chúng ta có một lượng ngoạitệ lớn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô theo yêu cầu mà Nghị quyết 11 của Chínhphủ đặt ra từ đầu năm 2011 và Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành đã ban hành chương trình hành động quyết liệt. Một trong những vấn đề mà Bộ Công Thương thựchiện thành công Nghị quyết 11 là góp phần trong việc điều hành xuất khẩu tăngtrưởng, kiềm chế nhập siêu ở mức thấp.

Giá trị nhập siêu 11 tháng chỉ 9,8 tỷUSD, chiếm 10,2% so với kim ngạch xuất khẩu (đạt 18% so với chỉ tiêu Quốc hội và16% so với chỉ tiêu Chính phủ đặt ra).

Những năm qua, tại nhiều thị trường, các tham tán thương mại đã phối hợpvới cơ quan chức năng ở nước sở tại cũng như trong nước tổ chức nhiều hoạt độngthiết thực, giúp Bộ Công Thương tăng cường các cơ hội hợp tác và phát triển vềlĩnh vực công nghiệp, trong đó đặc biệt là lĩnh vực năng lượng (dầu khí, điện,than), hóa chất, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, cơ khí, điện tử tin học,công nghiệp phụ trợ đối với các thị trường Việt Nam có khả năng hợp tác, khaithác các lợi thế về công nghệ, máy móc thiết bị, cũng như việc phát triển nguồnnhân lực chất lượng cao.

Các tham tán thương mại đã giúp Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quanhữu quan ở nhiều quốc gia tổ chức không ít hội thảo chuyên đề về phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, phát triển các lĩnh vực mà Việt Nam đang hướng tới.Ví dụ: phối hợp với Chính phủ Nhật Bản tổ chức hàng loạt hội nghị, hội thảo phát triển công nghiệp phụ trợ, tổ chức các buổi giao lưu khu vực các nước Châu Á-Thái Bình Dương, các nước ASEAN trong khuôn khổ các diễn đàn APEC, ASEM và nhiều diễn đàn đa phương, song phương khác. Qua đó có thể khẳng định vai trò tích cựccủa tham tán thương mại trong thực thi chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng: Năm 2012 có nhiều cơ hội, nhưng cũng đặtra nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt đối với các thị trường xuất khẩu củaViệt Nam. Hiện nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu hoặc những dấu hiệu của kinh tế Hoa Kỳ, những tác động của thị trường EU cũng đã “lây” sang thị trườngchâu Á và tác động lớn đến thị trường tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam,kể cả đối với những mặt hàng nông lâm thủy sản, công nghiệp chế biến, hàng tiêu dùng hay những mặt hàng Việt Nam có lợi thế.

Chỉ tiêu Chính phủ đặt ra cho ngành công thương là phấn đấu đạt mức tăngtrưởng xuất khẩu 13% trong năm 2012. Chỉ tiêu này so với mức tăng trưởng năm2011 không quá cao, nhưng những thách thức đang đặt ra đối với ngành công thươngnói chung, cũng như đối với các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nói riêng là hết sức nặng nề.

 Thông qua Hội nghị Tham tán lần này, Bộ sẽ trao đổi với các tham tán cụ thể về những cơ hội và thách thức trong năm 2012 để hỗ trợ doanh nghiệp có khâu chuẩn bị tốt hơn, sao cho cuối năm 2011, Việt Nam đã có những đơn hàng “gối đầu”cho những chuyến giao hàng đầu năm 2012 và sau Tết Nguyên đán bắt tay vào “chiến dịch” mới.

Theo Uyên Hương
 TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 255
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website