Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bình Định chưa thể trình Chính phủ dự án nhà máy nhiệt điện

Thứ 5 22/12/2011 09h:19
Bình Định chưa thể trình Chính phủ dự án nhà máy nhiệt điện
Dự án nhà máy nhiệt điện có tổng vốn 850 triệu USD, do Thái Lan đề xuất nhưng tỉnh vẫn lo ngại dự án có thể gây ô nhiễm môi trường.
Dự án Nhà máy nhiệt điện được STFE đề xuất với Bình Định từ năm ngoái và đầu năm nay, nhà đầu tư này đã nhận được sự chấp thuận của tỉnh về việc cho phép triển khai cùng với Dự án Nhà máy lọc dầu của nhà đầu tư Rayong, một đối tác của STFE, trong khu phi thuế quan của Khu kinh tế Nhơn Hội.Theo đề xuất, Dự án có công suất 700 MW; tổng vốn đầu tư 850 triệu USD, sử dụng nguyên liệu đầu vào là nguồn than được mua từ Indonesia và Australia. Thời gian hoàn thành khoảng 4 năm. Trong khi đó, Dự án Nhà máy lọc dầu có công suất giai đoạn I là 3 triệu tấn/năm; tổng vốn đầu tư trang thiết bị là 120 triệu USD và thời gian hoàn thành dự kiến 1,5 - 2 năm.Tháng 8 năm nay, Tập đoàn Khang Thông, nhà đầu tư hạ tầng của khu phi thuế quan trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, cũng đã ký các hợp đồng thiết kế kỹ thuật nhà máy lọc hóa dầu và hợp đồng nghiên cứu khả thi nhà máy điện với các chủ đầu tư hai dự án này. Trong lễ ký, có đại diện của Công ty Energoproekt (Nga). Tuy nhiên, theo ông Lý, chưa hề có bất cứ văn bản nào từ phía nhà đầu tư về việc họ sẽ tham gia dự án nhiệt điện ở Nhơn Hội. Trong khi đó, sẽ có thêm Tập đoàn Dầu khí ThaiOil cùng hợp tác đầu tư dự án lọc hóa dầu.Trên thực tế, hiểu được những đòi hỏi của Bình Định về vấn đề môi trường, ngay khi đề xuất Dự án, nhà đầu tư đã cam kết sẽ sử dụng những ứng dụng kỹ thuật mới nhất, nhằm đảm bảo hạ thấp lượng khí thải ra môi trường, thu gom bụi. Đồng thời, nhà đầu tư cũng dự kiến trồng vành đai cây xanh để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan thành phố và bảo đảm môi trường sống xung quanh.Song, đó chỉ là những cam kết của chủ đầu tư. Bình Định muốn “mục sở thị” các dự án mà nhà đầu tư này đã triển khai, do vậy, vào cuối tháng này, một đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Định sẽ tới Thái Lan để thị sát tình hình.“Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau chuyến đi”, ông Lý nói và cho biết, Bình Định chỉ có thể đệ trình dự án nhiệt điện này lên Chính phủ để bổ sung vào quy hoạch ngành điện khi STFE chứng minh được công nghệ mà họ sử dụng là tiên tiến và thân thiện với môi trường.Tuy nhiên, vấn đề là, những đình trệ trong việc triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện sẽ ảnh hưởng tới dự án lọc dầu mà Rayong đã đề xuất trước đó. Nhà đầu tư Rayong, theo ông Lý, sẽ không thúc đẩy việc triển khai Dự án Nhà máy lọc dầu cho đến khi Dự án Nhà máy Nhiệt điện được phê duyệt.“Quan điểm của họ là phải xây dựng đồng thời nhà máy điện và nhà máy lọc dầu thì mới đảm bảo hiệu quả đầu tư”, ông Lý cho biết và khẳng định, các dự án nhiệt điện và lọc dầu có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Định. Mặc dù vậy, bảo vệ môi trường cũng là ưu tiên hàng đầu của tỉnh này.Theo Nguyên ĐứcBáo Đầu TưSố lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website