Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bán cổ phần nhà máy điện để bù lỗ ?

Thứ 6 23/12/2011 15h:32
Bán cổ phần nhà máy điện để bù lỗ ?
Ông Đinh Quang Trị - Phó TGĐ EVN cho biết, giải pháp bán cổ phần tại các nhà máy điện để có vốn đầu tư các nguồn điện khác đã được EVN sử dụng.

Việc bán cổ phần các nhà máy điện có thể giúp Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) thu về hàng chục nghìn tỷ đồng song đây chưa phải giải pháp tối ưu trong thời điểm hiện nay, khi giá bán điện còn dưới giá thành sản xuất.Theo ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, việc cổ phần hóa các nhà máy điện cần phải làm theo đúng lộ trình cũng như danh mục các nhà máy điện cổ phần hóa do Chính phủ quy định.Mục đích của cổ phần hóa các nhà máy điện là để tăng nguồn vốn đầu tư phát triển các nguồn điện mới, tiền thu được từ cổ phần hóa không sử dụng để bù cho việc bán điện dưới giá thành sản xuất kinh doanh điện.Phương án bán cổ phần các nhà máy điện hiện đã được EVN triển khai tuy nhiên trong thời điểm hiện nay thị trường chứng khoán đang có chiều hướng đi xuống và việc bán cổ phần gặp rất nhiều khó khăn.Vì vậy, đẩy nhanh việc bán cổ phần các nhà máy điện hiện nay chưa phải phương án tối ưu. Trong khi đó, có thể làm EVN phải đội thêm chi phí do giá mua điện từ các nhà máy cổ phần sẽ cao hơn.Ông Đinh Quang Trị - Phó TGĐ EVN cho biết, giải pháp bán cổ phần tại các nhà máy điện để có vốn đầu tư các nguồn điện khác đã được EVN sử dụng.Tuy nhiên, việc bán cổ phần hiện nay cũng rất khó khăn bởi do giai đoạn hiện nay thị trường chứng khoán đang thấp nên rất khó bán cổ phần. Ví dụ việc bán cổ phần tại công ty thuỷ điện Đa Nhim Hàm Thuận Đa Mi, EVN đã tổ chức bán 2 đợt nhưng chỉ bán được khoảng 1% số cổ phần.Mặt khác khi bán cổ phần Nhà nước sẽ đánh giá lại giá trị và các công ty này phải được tính lợi nhuận vào giá điện do đó giá mua điện từ các công ty này sẽ phải cao hơn khi chưa bán cổ phần vẫn là công ty 100% vốn của EVN.Giá mua điện từ công ty Đa nhim Hàm Thuận Đa Mi từ 353 đ/kWh (khi đang tuộc EVN) tăng lên 483,84 đ/kWh (khi là doanh nghiệp cổ phần).Điều này dẫn đến tăng chi phí mua điện tại EVN và cũng gây sức ép đến tăng giá điện. EVN là doanh nghiệp nhà nước nên việc bán cổ phần tại nhà máy điện nào đều phải có ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước.Ông Trị cho hay, theo quy định thì nhà máy thủy điện Hoà Bình và Yaly là hai trong số các nhà máy thuỷ điện chiến lược đa mục tiêu mà Nhà nước không cho phép bán cổ phần. Như vậy, việc bán cổ phần phải theo lộ trình và tuỳ từng thời điểm.Theo Vũ HảiLao Động


Số lượt xem: 700
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website