Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dự án thép Guang Lian Dung Quất 4,5 tỉ USD vẫn chưa có vốn

Thứ 4 28/12/2011 08h:26
Dự án thép Guang Lian Dung Quất 4,5 tỉ USD vẫn chưa có vốn
Với việc nâng công suất thiết kế này, vốn đầu tư của dự án cũng phải điều chỉnh tăng từ 3 tỉ đô la Mỹ lên 4,5 tỉ đô la Mỹ.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi cho biết đến nay ban vẫn chưa cấp lại giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất sau khoảng 17 tháng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc điều chỉnh quy mô công suất nhà máy từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn/năm.Với việc nâng công suất thiết kế này, vốn đầu tư của dự án cũng phải điều chỉnh tăng từ 3 tỉ đô la Mỹ lên 4,5 tỉ đô la Mỹ.Mọi việc chậm trễ của dự án này là cho đến nay chủ đầu tư dự án là E-United (Đài Loan) góp 90% vốn và đối tác Thái Lan Tycoons góp 10% vốn vẫn chưa chứng minh được khả năng thu xếp vốn của mình.Trao đổi với TBKTSG qua điện thoại, ông Lê Văn Dũng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, cho biết để cấp giấy phép điều chỉnh nói trên nhà đầu tư phải chứng minh được khả năng thu xếp tài chính thực hiện dự án. Hiện chủ đầu tư đã đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất chờ có ý định thư của một ngân hàng mà nhà đầu tư này đang làm việc.Theo ông Dũng, cách đây khoảng 3 tháng chủ đầu tư dự án thép Guang Lian cũng đã đưa đoàn công tác của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (đơn vị dự kiến tài trợ vốn cho dự án) và đơn vị thiết kế, cung ứng thiết bị, xây dựng nhà máy tới làm việc với địa phương và các bộ, ngành liên quan.Hiện ban vẫn chờ nhà đầu tư này tiếp tục chứng minh được nguồn tài chính để triển khai dự án nhằm cấp phép đầu tư. Theo ông Dũng, khả năng nhà đầu tư này sẽ nộp ý định thư của ngân hàng vào đầu năm 2012.Dự án thép này được cấp phép chứng nhận đầu tư lần đầu tiên vào năm 2006 nhưng vì nhiều nguyên nhân nên dự án chuyền tay đến các chủ đầu tư khác nhau và đến nay vẫn chưa được triển khai.Theo Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất, nguyên nhân dự án chậm triển khai là do các ngân hàng của châu Âu và Mỹ... thoái lui khiến dự án bị “đóng băng”. Để giải quyết vốn, chủ đầu tư làm việc với các ngân hàng lớn của Trung Quốc để vay vốn nhưng đến nay vẫn chưa thu xếp được…Hiệp hội Thép Việt Nam cũng từng lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc triển khai dự án này của nhà đầu tư.Trước đây, tại Khu kinh tế Dung Quất, một tập đoàn thép lớn của Nhật có kế hoạch phát triển một dự án thép khác có vốn hàng tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, do khó khăn ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế nên nhà đầu tư này không xúc tiến tiếp dự án đầu tư.Theo Quốc HùngTBKTSG
Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website