Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thép Việt Nam tiêu tốn điện gần gấp đôi Nhật Bản

Thứ 4 28/12/2011 08h:24
Thép Việt Nam tiêu tốn điện gần gấp đôi Nhật Bản
Mỗi năm ngành thép tiêu thụ khoảng 6% trong tổng năng lượng tiêu thụ của ngành công nghiệp ở Việt Nam. Đặc biệt, suất tiêu hao điện của ngành này rất cao, bình quân gần gấp đôi so với Nhật Bản.

Ông Lê Hoàng Việt, chuyên viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về tiết kiệm năng lượng (Enerteam) cho biết như vậy tại buổi hội thảo “Hiện trạng sử dụng năng lượng và tiềm năng giảm chi phí năng lượng trong các ngành sản xuất xi măng, thép và dệt nhuộm”, do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Bộ Công Thương, phối hợp với Sở Công Thương TPHCM tổ chức ngày 27-12 tại TPHCM.Theo ông Việt, Enerteam đã chọn ra sáu nhà máy trong tổng số 26 nhà máy phôi thép tại Việt Nam để thực hiện cuộc khảo sát và nghiên cứu điều tra lần này.Sáu nhà máy thép được chọn để khảo sát, sản xuất được hơn 1,25 triệu tấn phôi, chiếm 35,5% tổng sản lượng phôi sản xuất trong cả nước. Các nhà máy thép này cũng sản xuất được 959.000 tấn thép xây dựng, chiếm 18,6% tổng sản lượng thép xây dựng sản xuất trong nước. Mức độ tiêu tốn năng lượng của những nhà máy thép này cũng khá cao, với tổng năng lượng tiêu tốn mỗi năm là hơn 187.000 tấn TOE (tấn dầu quy đổi), phát thải hơn 687.000 tấn CO2/năm.So sánh với các quốc gia công nghiệp khác, tỷ lệ tiêu tốn năng lượng của ngành thép Việt Nam ở mức rất cao. Chẳng hạn như ở Nhật Bản, điện năng tiêu thụ cho 1 tấn phôi thép thành phẩm chỉ khoảng 350-400 kWh trong khi đó Việt Nam phải cần đến 700 kWh. Nếu không có biện pháp cụ thể giảm chi phí sản xuất mà trước tiên là giảm chi phí năng lượng, ngành thép Việt Nam khó có thể cạnh tranh trên thị trường.Ngành thép cần sớm áp dụng những công nghệ tiên tiến trong sản xuất để giảm tiêu hao năng lược. Hiện những nhà máy cán thép có công suất thấp và sử dụng thiết bị lạc hậu có chênh lệch mức tiêu hao năng lượng so với những nhà máy hiện đại lên đến 30%.Trao đổi bên lề hội thảo, nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, ngành thép là một trong những ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, nhiên liệu ở quy mô lớn. Lý do chính là do công nghệ luyện phôi thép hiện nay chủ yếu là lò điện, công suất thấp, lạc hậu nên suất tiêu hao năng lượng còn cao.Việt Nam hiện có 65 dự án sản xuất gang thép có công suất từ 100.000 tấn mỗi năm trở lên. Mặc dù các nhà máy thép mới sử dụng chưa tới 50% công suất thiết kế nhưng hằng năm tiêu thụ khoảng 3,5 tỉ kWh điện.Theo Sơn NghĩaTBKTSG
Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website