Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vinashin đối diện nguy cơ thiếu việc làm

Thứ 5 29/12/2011 09h:32
Vinashin đối diện nguy cơ thiếu việc làm
Trong những ngày cuối năm 2011, các TCty thành viên của Vinashin đang gấp rút tổ chức bàn giao các tàu chở hàng, chở container, chở dầu/hóa chất cho các chủ tàu.
Năm 2011, trong 8 tháng đầu năm, Tập đoàn CNTT Việt Nam (Vinashin) chỉ bàn giao được 13 tàu cho các đối tác, nhưng chỉ trong 4 tháng còn lại Vinashin đã tăng tốc bàn giao 61 tàu cho các chủ tàu, vượt kế hoạch được Chính phủ giao từ đầu năm. Nhưng sang năm 2012, nỗi lo thiếu việc làm cho người lao động lại đang hiển hiện trước mắt.Tăng tốc trong 4 tháng cuối năm

Trong những ngày cuối năm 2011, các TCty thành viên của Vinashin đang gấp rút tổ chức bàn giao các tàu chở hàng, chở container, chở dầu/hóa chất cho các chủ tàu.Chỉ trong ngày 28.12, TCty CNTT Nam Triệu đã tổ chức lễ bàn giao một lúc 5 tàu chở hàng và chở container cho các chủ tàu. Tiếp đó, Cty đóng tàu Hạ Long cũng sẽ bàn giao những tàu trọng tải lớn cho đối tác.Đây là kết quả của giao ước thi đua 120 ngày đêm giữa lãnh đạo tập đoàn với các đơn vị thành viên để hoàn thành, bàn giao 60 tàu trước 31.12.2011.Ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin - hồ hởi thông báo: “Mục tiêu Chính phủ giao cho Vinashin trong năm 2011 là phải bàn giao 73 tàu, nhưng 8 tháng đầu năm chúng tôi chỉ giao được 13 tàu. Tuy nhiên, đến nay có thể khẳng định Vinashin hoàn thành nhiệm vụ được giao, thậm chí sau khi làm việc với các chủ tàu có thể bàn giao thêm 1 tàu nữa”. Nghĩa là trong 4 tháng cuối năm, các TCty và Cty thành viên của Vinashin đã hoàn thành và bàn giao cho chủ tàu được 61 tàu, vượt chỉ tiêu 1 tàu.

Theo ông Sự điều này cho thấy quá trình tái cơ cấu Vinashin đang đi đúng hướng và thể hiện quyết tâm của lãnh đạo, người lao động trong tập đoàn nhằm lấy lại thương hiệu, uy tín của Vinashin. Tuy nhiên, trước mắt “con tàu Vinashin” là những lớp sóng cao rất khó vượt trong năm 2012.

Nguy cơ thiếu việc làm

Nhìn về năm 2012, Vinashin cho hay, trước đây, tập đoàn còn có 40 hợp đồng nhưng mới kiểm tra lại, các chủ tàu đã rút xuống chỉ còn 32 hợp đồng. Ông Nguyễn Ngọc Sự tỏ ra lo lắng: “Nếu không ký thêm được hợp đồng đóng mới tàu, chắc chắn người lao động của Vinashin sẽ thiếu công ăn việc làm trong năm tới”.Để tạm chờ qua thời kỳ khó khăn này, lãnh đạo Vinashin đang có ý định chuyển hướng từ thị trường xuất khẩu sang thị trường nội địa. Tuy nhiên, không phải nói muốn chuyển hướng là có thể chuyển hướng được. Ngay cả các chủ tàu Việt Nam cũng đang “méo mặt” bởi thị trường kinh doanh vận tải biển đang xuống dốc thảm hại.

Cty CP vận tải biển và hợp tác lao động quốc tế (Inlaco Sài Gòn) vừa tiếp nhận tàu Inlaco Express 34.000 tấn nhưng đang lo lắng về các khoản lỗ khi đưa tàu vào vận hành. Ông Nguyễn Ngọc Minh – Giám đốc Inlaco Sài Gòn - cho biết: “Trước đây, với con tàu tương tự chúng tôi có thể cho thuê được từ 12.300 – 12.500USD/ngày, nhưng hiện nay chỉ được trên 5.000USD.Với tàu mới như Inlaco Express, chúng tôi cũng không dám kỳ vọng cho thuê quá mức 10.000USD/ngày. Tuy nhiên, kinh doanh trong thời điểm này phải chấp nhận mạo hiểm”.

Mạo hiểm bởi lẽ theo ông Minh, chi phí lãi suất cao nên nếu mức phí vận tải biển như hiện tại, mỗi ngày trung bình tàu Inlaco Express sẽ chịu lỗ khoảng 5.000USD. Nhưng nếu không chạy cũng không xong, vì sẽ không lấy đâu ra tiền trả ngân hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Sự cho hay, để “nằm chờ” qua giai đoạn khó khăn của ngành vận tải biển, sắp tới Vinashin sẽ đề xuất với Chính phủ kế hoạch “thép hóa” đội tàu đánh cá của ngư dân. Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết của đề xuất này chưa được lãnh đạo tập đoàn tiết lộ cụ thể.Theo Vinh HảiLao độngSố lượt xem: 1256
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website