Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lao động nước ngoài có quyền gia nhập công đoàn Việt Nam?

Thứ 2 09/01/2012 15h:10
Lao động nước ngoài có quyền gia nhập công đoàn Việt Nam?
Quyền gia nhập và hoạt động công đoàn của LĐ là người nước ngoài tại dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) là một trong những nội dung được thảo luận khá sôi nổi tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 9/1.
Bên cạnh dự án Luật Công đoàn, tại hội nghị trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức này, các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách cùng các vị khách mời sẽ thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục đại học.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, từ thành công của hội nghị này có thể sẽ có bước cải tiến quan trọng, là tổ chức họp Quốc hội theo hình thức trực tuyến ở một số nội dung cho phép.

Với dự án Luật Công đoàn, tại phiên thảo luận sáng nay, nhiều đại biểu ở các đầu cầu từ Bắc – Trung – Nam đều có thể tham gia ý kiến, với thời gian tối đa 7 phút, như thảo luận tại hội trường Quốc hội.

Báo cáo một số vấn đề cơ bản về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, bên cạnh ý kiến đồng tình, vẫn còn có ý kiến đề nghị không quy định về quyền gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động là người nước ngoài tại dự án luật.

Do vậy, thường trực Ủy ban đề nghị các vị đại biểu cho ý kiến về cả hai phương án.

Ở phương án có quy định trong luật, Ủy ban đề nghị theo hướng, nếu có đơn gia nhập, thừa nhận điều lệ công đoàn Việt Nam, thời hạn lao động còn hiệu lực từ một năm trở lên kể từ ngày làm đơn xin gia nhập công đoàn, có giấy phép lao động thì người lao động là người nước ngoài có quyền gia nhập và hoạt động công đoàn.

Trong trường hợp không còn đủ các điều kiện nói trên thì đương nhiên chấm dứt việc tham gia công đoàn Việt Nam.

Tán thành phương án này, một số vị đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa quyền gia nhập và hoạt động công đoàn của lao động người nước ngoài vào phạm vi điều chỉnh của luật.

Trên thực tế cũng đã có phát sinh mâu thuẫn, và công nhân là người nước ngoài cũng cần được tổ chức công đoàn bảo vệ, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) phân tích.

Bên cạnh nội dung này, hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp về kinh phí công đoàn.

Do còn có ý kiến khác nhau nên Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng vẫn đề nghị hai phương án. Một là theo quy định của dự thảo luật, kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đóng bằng 2% tổng quỹ tiền lương thực trả cho người lao động.

Phương án khác là giao Chính phủ quy định cụ thể mức đóng góp với từng loại hình đơn vị, tổ chức doanh nghiệp như luật hiện hành.

Theo Nguyễn Lê
 VnEconomy
Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website