Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Phó Chủ tịch QH: Ùn tắc không phụ thuộc phí

Thứ 4 11/01/2012 13h:44
Phó Chủ tịch QH: Ùn tắc không phụ thuộc phí
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói báo giới, bản thân việc thu phí lưu hành phương tiện giao thông đường bộ chưa giải quyết được ùn tắc, tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới bên hành lang hội nghị ĐBQH chuyên trách chiều 9/1, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho hay, vẫn chưa nhận được đề án cụ thể.

Theo ông, bản thân việc thu phí chưa giải quyết được ùn tắc, tai nạn giao thông mà cần giải pháp đồng bộ. Nguyên nhân và giải pháp giải quyết ùn tắc không phụ thuộc vào vấn đề phí, lệ phí. "Tuy nhiên, cái gì có thể làm được thì chúng ta phải cố gắng làm để mang lại lợi ích chung, mang lại sự an toàn, hiệu quả. Còn cụ thể thế nào thì Ủy ban Thường vụ cần xem đề án cụ thể mới nêu được ý kiến", ông Lưu nói.

Ông Lưu giải thích rõ, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, sau phiên chất vấn Bộ trưởng GTVT Đinh La thăng, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết ghi nhận một số cam kết của Bộ trưởng Thăng, trong đó nêu rõ chỉ tiêu giảm tai nạn, ùn tắc giao thông trong năm tới. Tuy nhiên, nghị quyết chỉ nói chung về việc phải thay đổi chế độ phí và lệ phí để có thể tạo ra động lực mới thu hút các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế khác ngoài vốn nhà nước. "Vì vấn đề phí hiện nay chưa hợp lý, hấp dẫn nên chưa thu hút được các đối tượng đầu tư. Nhưng Quốc hội cũng chưa bàn cụ thể việc này", ông Lưu khẳng định.

Phó Chủ tịch QH chia sẻ, tuy Ủy ban Thường vụ chưa nhận được đề xuất của Bộ trưởng Thăng, nhưng cá nhân ông cho rằng, mục đích của đề án thu phí nói trên hẳn không chỉ là để nhằm giảm ùn tắc hay tai nạn giao thông mà là để có thêm một nguồn lực, nguồn vốn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông.

"Nhưng mức bao nhiêu, thu như thế nào, đối với phương tiện gì thì còn phải bàn rất kỹ nữa mới được", ông Lưu nói.

Theo ông Uông Chu Lưu, khi Thường vụ QH nhận được đề án, Thường vụ sẽ phải xem xét toàn diện xem trong lĩnh vực giao thông hiện có những loại thuế, phí gì, mức như thế  nào, làm thế nào cho hợp lý, vừa đảm bảo nguồn lực cho đầu tư nhưng phải phù hợp thu nhập hiện tại của người dân.

Mới đây, Bộ trưởng GTVT đã chỉ đạo Ủy ban An toàn giao thông có văn bản gửi Thường vụ Quốc hội phản ánh việc một số đại biểu Quốc hội (thông qua trả lời báo chí) không đồng tình với đề xuất thu phí lưu hành phương tiện. 

Theo ông Đinh La Thăng, đề xuất thu phí lưu hành phương tiện cá nhân và phí lưu hành giờ cao điểm căn cứ vào các nghị quyết, nghị định của Quốc hội, Chính phủ về các biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông, chống ùn tắc, hạn chế phương tiện cá nhân… bằng các giải pháp kinh tế, bây giờ chỉ là đưa vào triển khai cụ thể.

Theo Lê Nhung VNN
Số lượt xem: 1754
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website