Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tỉnh Lào Cai thông xe kỹ thuật cầu Cốc Lếu mới

Thứ 5 19/01/2012 16h:49
Tỉnh Lào Cai thông xe kỹ thuật cầu Cốc Lếu mới
Ngày 19/1, Công ty cầu I Thăng Long và Sở Giao thông vận tải Lào Cai đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu Cốc Lếu.
Cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai chưa đầy 200m, cầu Cốc Lếu nằm trên Quốc lộ 4D tại vị trí Km140+560 bắc qua sông Hồng nối 2 phường Lào Cai với phường Cốc Lếu.

Cầu Cốc Lếu gồm 2 mố, 4 trụ, dài 250 m, rộng 16m, có 4 làn xe qua lại, với tổng mức đầu tư trên 110 tỷ đồng. Công trình chia làm 2 gói thầu thi công.

Cây cầu này ban đầu do người Pháp xây cuối thập niên 1900 như một phần trong kế hoạch phát triển tỉnh lỵ Lào Cai. Cây cầu đầu tiên có mặt cầu bằng gỗ và chỉ dành cho các xe ôtô loại nhỏ, xe thô sơ và người đi bộ.

Sau đó, chính người Pháp đã phá sập cây cầu Cốc Lếu đầu tiên này trước khi rút khỏi Lào Cai trong Chiến tranh Đông Dương.

Cuối thập niên 1950, với sự giúp đỡ của Liên Xô, Việt Nam đã xây dựng lại cầu Cốc Lếu ở vị trí cũ. Cây cầu này có mặt đường bêtông cho phép xe tải nhẹ đi qua. Cây cầu Cốc Lếu thứ ba hoàn thành vào tháng 4 năm 1994, dài 230m, phần dành cho xe cơ giới rộng 5,6m đủ cho hai làn xe, phần dành cho xe thô sơ và người đi bộ gồm 2 làn hai bên mỗi làn rộng 1m. Cùng với sự phát triển thông thương và vận tải, cây cầu trở nên nhỏ và có sức chịu tải thấp.

Sau khi cầu Phố Mới được xây dựng, các xe tải nặng đều được hướng dẫn qua sông Hồng bằng cầu này. Cầu Cốc Lếu chỉ còn phục vụ việc qua lại của xe ôtô nhỏ, xe máy, xe thô sơ và người đi bộ.

Cây cầu mới hiện nay được bố trí đủ 4 làn xe cơ giới, hai làn xe thô sơ và lề cầu cho người đi bộ. Việc hoàn thành công trình có ý nghĩa quan trọng, kịp thời phục vụ nhân dân vui Xuân đón Tết, lập thành tích chào mừng 82 năm thành lâp Đảng Cộng sản Việt Nam./.

Theo Lục Văn Toán
TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 1475
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website