Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kẽ hở lách thuế của hàng xa xỉ phẩm

Thứ 5 19/01/2012 11h:29
Kẽ hở lách thuế của hàng xa xỉ phẩm
Để hạn chế nhập siêu, vào giữa năm 2011, Bộ Công thương ra thông báo số 197 quy định thêm một số điều khoản bắt buộc thực hiện đối với ba mặt hàng: rượu, mỹ phẩm và điện thoại di động.
Lợi dụng không có quy định cụ thể về khối lượng cũng như trị giá đối với hàng hóa nhập khẩu theo hình thức phi mậu dịch, nhiều chủ hàng đã dùng con đường này để đưa về nước khối lượng lớn hàng hóa xa xỉ phẩm, nhất là vào thời điểm tết. Trong bối cảnh đất nước đang cố gắng giảm nhập siêu, từng bước ổn định kinh tế, chống lạm phát, hành vi này là không thể chấp nhận.Cục Hải quan TPHCM cho biết, tình trạng hàng xa xỉ phẩm nhập khẩu với khối lượng lớn theo hình thức phi mậu dịch đang diễn biến rất phức tạp. Có những lô hàng điện thoại di động, mỹ phẩm, rượu mạnh trị giá hàng trăm ngàn USD nhưng chủ hàng vẫn khai là… hàng quà biếu (?!).Đơn cử, trong tờ khai số 213, một chủ hàng xin nhập theo hình thức phi mậu dịch số lượng điện thoại trị giá tới 285.937,9 USD. Với mỹ phẩm, trong tờ khai 539, một chủ hàng xin nhập số lượng hàng lên tới 143.681,2 USD…Để hạn chế nhập siêu, vào giữa năm 2011, Bộ Công thương ra thông báo số 197 quy định thêm một số điều khoản bắt buộc thực hiện đối với ba mặt hàng: rượu, mỹ phẩm và điện thoại di động. Theo quy định, ba mặt hàng nêu trên chỉ được nhập khẩu, làm thủ tục thông quan tại ba cảng quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng và TPHCM.Ngoài ra, chủ hàng phải chứng minh mình là nhà phân phối, đại lý của chính hãng sản xuất. Các giấy tờ chứng minh phải được cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài xác nhận.Trước rào cản này, nhiều doanh nghiệp đã… tìm đến kẽ hở của quy định nhập khẩu hàng phi mậu dịch. Hàng phi mậu dịch không phải là hàng để kinh doanh, chỉ là để tặng, biếu nên có khá nhiều ưu đãi. Và đây chính là kẽ hở lách thuế cho nhiều doanh nghiệp lợi dụng.Trước thực trạng trên, Cục Hải quan TPHCM vừa có văn bản gửi ngành chức năng đề nghị áp thuế đối với rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động phi mậu dịch như hàng nhập khẩu thông thường.Cục Hải quan TPHCM cũng có văn bản gửi chi cục hải quan các cửa khẩu yêu cầu, khi nghi ngờ có hành vi gian lận nhập khẩu hàng phi mậu dịch, cán bộ hải quan yêu cầu chủ hàng chứng minh bằng văn bản: hàng hóa nhập khẩu không mang tính chất kinh doanh, không đưa ra thị trường bán kiếm lời; hàng hóa nhập khẩu không xuất phát từ việc mua bán với tổ chức, cá nhân nước ngoài; trình bày lý do được biếu, tặng.Theo An NhiênSGGP

Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website