Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Năm 2011: Thu nhập bình quân người lao động tăng 15%

Chủ nhật 22/01/2012 08h:44
Năm 2011: Thu nhập bình quân người lao động tăng 15%
Thu nhập bình quân của người lao động đã tăng 15% trong năm qua, đó là kết quả khảo sát tiền lương mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa công bố.
Khảo sát tiến hành đối với 1.700 doanh nghiệp tại 17 tỉnh thành. Đây cũng là cơ sở để Bộ và các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đề án tăng tiền lương và cải thiện chế độ cho người lao động, trong đó có bảo hiểm xã hội.Theo kết quả khảo sát mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố, trong năm 2011, mức lương bình quân của người lao động là 3.840.000 đồng/người/tháng, tức là tăng gần 20% so với năm 2010. Thu nhập bình quân của người lao động đã tăng gần 15% so với năm 2010. Việc tiền lương năm 2011 tăng lên là do ngày từ đầu năm, Chính phủ đã quy định về việc tăng tiền lương tối thiểu. Một nguyên nhân nữa là do giá cả cũng tăng mạnh nên doanh nghiệp có cố gắng bù trượt giá để giữ chân người lao động. Ông Hoàng Minh Hảo, Phó vụ trưởng vụ Lao động - Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Để tránh trường hợp các lao động đình công, tranh chấp lao động, các doanh nghiệp phải thực hiện việc điều chỉnh tiền lương. Tuy nhiên, qua số liệu điều tra, tiền lương và tiền thu nhập có tăng lên nhưng so với tốc độ trượt giá, rõ ràng, đó mới chỉ đảm bảo được tiền lương thực tế". Một vấn đề được nhiều người quan tâm là đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

 Theo điều tra trong 6 tháng đầu năm 2011, lực lượng đóng bảo hiểm đủ nhất là khối doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, với mức 70%. Ngoài ra, còn có các khối doanh nghiệp khác mức đóng bảo hiểm xã hội chưa được một nửa. Điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội nói: "Có rất nhiều doanh nghiệp đang thực hiện đúng quy định nhưng cũng có những doanh nghiệp đang lợi dụng chia mức lương ra thành các khoản trợ cấp, phụ cấp nên dẫn đến tình trạng mức lương đóng BHXH chỉ chiếm có từ 50-60% mức thu nhập. Chúng tôi đang chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu vấn đề này để làm sao bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHXH. Trước hết là việc tăng tiền đóng BHXH để về sau người lao động sẽ được hưởng mức lương hưu cao hơn".

Ngoài việc đóng BHXH thấp, hiện nay vẫn còn khoảng gần 10% người lao động chưa tham gia. Việc đóng BHXH thấp sẽ ảnh hưởng đến việc cân đối quỹ bảo hiểm xã hội và quyền lợi của người nghỉ hưu trong tương lai. Theo Linh Khánh
Số lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website