Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Kinh tế - Đầu tư

Tết con rồng của vị Đại sứ "Việt hóa"

Chủ nhật 22/01/2012 20h:27
Tết con rồng của vị Đại sứ "Việt hóa"
Ông Saadi Salama là một trong số ít các đại sứ có thể nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ, và đồng thời là một người "con rể" của đất Việt.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Tết Nhâm Thìn là cái Tết thứ 10 của Đại sứ Palestine Saadi Salama tại Việt Nam. Ông Saadi Salama là một trong số ít các đại sứ có thể nói tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ, và đồng thời là một người "con rể" của đất Việt.

"Trong thế giới Ả Rập, Palestine thì Tết không mang tính chất điểm tiễn một năm cũ, đón một năm mới, mà mang tính tôn giáo nhiều hơn, vì nó rơi vào thời điểm cuối của tháng ăn kiêng của người Hồi giáo" - ông Salama chia sẻ.

Đại sứ Palestine cho biết: Tết của người Việt Nam và Tết của người Palestine rất khác nhau, đặc biệt là về thời điểm. Do đó, cái Tết đầu tiên ở VN đã để lại trong lòng ông rất nhiều ấn tượng đặc biệt.

Hồi ấy nhà trường là Khoa Tiếng Việt của Đại học Quốc gia Hà Nội (ngày nay) đã tổ cho các du học sinh nước ngoài ở Việt Nam một lễ liên hoan giới thiệu về ngày Tết ở Việt Nam, trong một bầu không khí như ở gia đình, có các thầy, các cô, thầy hiệu trưởng đều có mặt để chia sẻ, chúc mừng nhân dịp đón năm mới.

"Ăn Tết ở VN có những cái vui, nhưng có những nỗi buồn cho người nước nước ngoài ở đây, vì chúng tôi cũng nhớ nhà, nhớ gia đình, họ hàng, người thân. Chúng tôi ở xa nên không thể cùng gia đình tổ chức các lễ hội, sự kiện nhân dịp đó. Nhưng những tình cảm của thầy giáo, bạn bè trong thời gian đó đã bù đắp phần nào cho chúng tôi" - Đại sứ Saadi Salama kể lại.

Năm 1983, Đại sứ lập gia đình với một cô gái Việt Nam, và chính thức trở thành "con rể" của người Việt. Sau 3 năm học tập, Đại sứ đã hiểu rõ hơn về các phong tục trong ngày Tết, mà theo cách nói của người Việt, đó là "nhập gia tùy tục".

Ông Saadi Salama chia sẻ: "Người Palestine cũng có câu: Đến đâu, ở trong xã hội nào thì cũng phải nhập gia tùy tục thì mới có thể sống được, còn nếu không thì sẽ trở thành người xa lạ, cảm thấy khó hòa nhập/ hội nhập với xã hội đấy.

Nhưng giữa Palestine và Việt Nam có một nét tương đồng rất lớn về văn hóa, như là quan niệm về sinh con, xin cưới, thăm họ hàng, mừng tuổi cho trẻ con, mừng thọ cho người lớn, các bữa cơm thân mật với bạn bè".

Còn với riêng ông, là một người Palestine, ông cảm thấy rất dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở Việt Nam.

Cảm giác sau khi trở thành con rể của Việt Nam, Đại sứ cho biết ngay từ cái Tết đầu tiên đó, ông đã "nhập gia" theo đúng các bổn phận của một người Việt. Chẳng hạn như ngày 30 Tết, ông đến ăn bữa cơm gia đình với bố mẹ vợ, sáng mùng 1 chúc Tết và ăn cơm với bố mẹ vợ, cùng gia đình chúc Tết hàng xóm. Ông cho biết, bầu không khí này y như ở Palestine, cũng chúc Tết họ hàng và bạn bè.

Đại sứ chia sẻ thêm, ông biết ăn bánh chưng từ năm 1981, nhưng với mọi người nước ngoài thì hình như họ hợp khẩu vị với bánh chưng rán hơn là bánh chưng luộc. Đại sứ cho rằng bánh chưng là món ăn độc đáo và thể hiện rõ bản sắc của người Việt Nam.

Dưới cành đào to trong căn phòng khách nhà Đại sứ là một hộp mứt Tết truyền thốngTheo ông Saadi Salama, bánh chưng đã gắn liền với dân tộc Việt Nam, cho nên đó không chỉ là một món ăn, mà là một đặc trưng của gia đình Việt. Mặc dù bây giờ Việt Nam đã bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hơn, người dân muốn gì chỉ việc "alô" là có thứ mình muốn, nhưng việc gói bánh chưng vẫn là một nét đẹp trong việc gìn giữ truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc.

"Việt Nam cũng cần phải giữ gìn được những truyền thống gia đình để Việt Nam luôn có những đặc trưng riêng, nét riêng để người ta biết rằng "À, đây là dân tộc Việt Nam" chứ không phải là quốc gia khác" - Đại sứ Palestine nói.

Đại sứ nói thêm: Với người Việt Nam, năm con rồng là năm có ý nghĩa để họ thể hiện sức mạnh, nỗ lực của mình để đạt được mục tiêu nào đó. Người Việt cho rằng năm rồng là năm thi đua, lập thành tích, tạo ra nền tảng cho sự phát triển của cá nhân, gia đình, cả xã hội.

"Con rồng thể hiện sức mạnh, nên qua sự tiếp xúc với người Việt Nam, tôi cho rằng họ sẽ có nhiều nội lực lớn để thực hiện các mục tiêu lớn, dù cho sau một năm có nhiều khó khăn về kinh tế" - ông Saadi Salama chia sẻ về hy vọng trong năm mới.

Cũng trong dịp đầu xuân Nhâm Thìn, Đại sứ Saadi Salama có những tâm tình, gần như một lời chúc xuân với người dân Việt Nam.

"Tôi nghĩ rằng vào năm nay, các tầng lớp, nhân dân Việt Nam sẽ thể hiện vai trò của mình để cho dân tộc Việt Nam phát triển hơn, giải quyết các vấn đề lạm phát kinh tế. Những nội lực của Việt Nam có được trong năm rồng, họ sẽ vượt qua khó khăn và đưa kinh tế phát triển, có được điều kiện sinh sống khá hơn, giàu mạnh hơn, đất nước tiến lên thành một nước công nghiệp phát triển".

Theo Lê ThuVietnamnet

Số lượt xem: 1145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website