Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

2012: Phấn đấu hoàn thành trên 30 dự án giao thông

Chủ nhật 29/01/2012 09h:17
2012: Phấn đấu hoàn thành trên 30 dự án giao thông
Bộ Giao thông Vận tải cho biết nhằm thực hiện mục tiêu đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ phấn đấu hoàn thành bàn giao trên 30 dự án lớn trong năm nay.
Các dự này bao gồm tuyến đường trung tâm di sản văn hóa Phong Nha Kẻ Bàng, sân bay Khe Gát, cầu Ngọc Tháp, cầu Đầm Cùng, đường sắt Hạ Long - Cái Lân, Cảng An Thới, Cảng Cửa Việt, nhà ga cảng hàng không Đà Nẵng, đường cất hạ cánh 35R cảng hàng không Đà Nẵng, đường lăn cảng hàng không Nội Bài và các dự án trên 19 quốc lộ...

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ sẽ tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án đã có nguồn vốn, đặc biệt các dự án bị chậm tiến độ, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành, tăng cường phối hợp với các địa phương để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công.

Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vấn đề vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình; nghiêm khắc xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan; chấn chỉnh nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát, rà soát để loại bỏ ngay các nhà thầu có năng lực yếu kém ra khỏi các dự án của ngành.

Năm nay, Bộ phấn đấu giải ngân trên 42.000 tỷ đồng; trong đó, nguồn ngân sách nhà nước 7.468 tỷ đồng, nguồn trái phiếu chính phủ 15.000 tỷ đồng và vốn ngoài ngân sách 19.596 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Tấn Viên, năm qua do khó khăn về nguồn vốn nên kế hoạch 2011 Bộ được giao thấp hơn so với năm 2010, thiếu nhiều so với nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản (chỉ đạt khoảng 55% nhu cầu), đặc biệt là vốn cho các dự án sử dụng trái phiếu Chính phủ.

Vì vậy, nhiều dự án quan trọng, cấp bách kể cả các dự án có khả năng hoàn thành năm 2011 cũng không đủ vốn để thi công.

Việc phải dãn tiến độ, tạm dừng thi công 116 dự án, tiểu dự án để thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP làm kéo dài thời gian hoàn thành dự án và phát sinh khối lượng dẫn đến hiệu quả đầu tư giảm; thiếu vốn đối ứng cho công tác giải phóng mặt bằng cũng làm giảm tiến độ thi công của các dự án sử dụng vốn vay ODA.

Nhưng năm 2011 ngành Giao thông Vận tải vẫn thực hiện và giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản ở mức cao với nguồn ngân sách nhà nước đạt hơn 11.900 tỷ, tăng 3,6% và giải ngân 12.316 tỷ, tăng 18,8% so với năm ngoái.

Năm qua, nhiều công trình quan trọng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng kịp thời phục vụ phát triển kinh tế và đời sống nhân dân như đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, cầu Ngọc Tháp, Nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, thông tàu kỹ thuật đường sắt Hạ Long - Cái Lân…

Các cơ quan, đơn vị cũng đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị để khởi công các dự án như Nhà ga T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các gói thầu đường vành đai 3 thành phố Hà Nội, đường nối Nội Bài - Nhật Tân, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Hạ Long (BOT), cầu Vĩnh Thịnh, nâng cấp, cải tạo tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai…

Theo Uông Lam
TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website