Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khu kinh tế Dung Quất đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 111 dự án

Thứ 3 31/01/2012 07h:56
Khu kinh tế Dung Quất đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 111 dự án
Đến đầu năm 2012, Khu kinh tế Dung Quất đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 111 dự án, với tổng vốn đăng ký 8 tỷ USD, tổng vốn thực hiện là 4,8 tỷ USD, đạt 60% tổng vốn đăng ký.
Hiện đã có 67 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh; trong đó có 31 dự án hoạt động hiệu quả cao, nhất là các dự án lọc hóa dầu thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Việt Nam…. Đây là một trong những Khu kinh tế thực hiện đạt nhiều hiệu quả của Việt Nam. Trong những ngày đầu Xuân Nhâm Thìn này, các nhà máy đã đồng loạt ra quân với khí thế mới.

Đến với Nhà máy lọc dầu - trái tim của Khu kinh tế Dung Quất, chúng tôi mới cảm nhận được không khí sản xuất đầu xuân của hơn 1.500 cán bộ, công nhân, kỹ sư, chuyên gia tại đây.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết Nhà máy lọc dầu Dung Quất qua 2 năm vận hành sản xuất, đã sản xuất trên 10 triệu tấn sản phẩm các loại, sản phẩm của nhà máy đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước, một số sản phẩm tham gia xuất khẩu.

Trong những ngày trước, trong và sau Tết, nhà máy vẫn duy trì vận hành liên tục không nghỉ một phút nào. Để vận hành an toàn và ổn định 100% công suất, nhà máy phải duy trì chế độ làm việc “ba ca, bốn kíp,” riêng mỗi ca trực tại trung tâm vận hành sản xuất có khoảng 120 kỹ sư, công nhân làm việc liên tục, kể cả đêm giao thừa.

Năm nay, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra với mức nhập kho 6,5 triệu tấn dầu thô; trong đó nhập từ nguồn nước ngoài trên 1,3 triệu tấn, sản xuất và bán ra thị trường gần 6 triệu tấn sản phẩm các loại. Thực hiện tổng doanh thu đạt 108.355 tỷ đồng, nộp nhân sách Nhà nước trên 15.000 tỷ đồng.

Ngoài việc vận hành ổn định sản xuất Nhà máy, Công ty còn có nhiệm vụ tập trung cho công tác nâng cấp, mở rộng nhà máy lên 10 triệu tấn dầu thô/năm; đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm, nguồn dầu thô có giá thành rẻ, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường cao, là tiền đề phát triển bền vững của nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS), một đơn vị của Tập đoàn dầu khí Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất, sau ba ngày nghỉ đón năm mới Nhâm Thìn, sáng mùng 4 Tết đã có gần 1.800 cán bộ, công nhân, kỹ sư của công ty ra quân làm việc đầu Xuân. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên tại Khu Kinh tế Dung Quất ra quân làm việc sớm với quyết tâm hoàn thiện và bàn giao các tàu 104.000 tấn, các tàu Côn Sơn, Hoàng Sa, Trường Sa đúng tiến độ cam kết với các chủ tàu.

Ông Trần Hoài An, Tổng Giám đốc DQS cho biết năm nay là năm có ý nghĩa rất quan trọng, vào tháng Ba tới, DQS phải bàn giao tàu chở dầu thô 104.000 DWT cho Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans); trong quý 1 này công ty sẽ bàn giao 3 tàu cẩu Côn Sơn, Hoàng Sa, Trường Sa cho chủ tàu Vietsovpetro.

Giữa tháng 11/2011 vừa qua, Công ty trúng thầu sửa chữa 3 tàu Hoàng Sa, Trường Sa, Côn Sơn và điều này đã chứng minh được năng lực Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. Theo hợp đồng, DQS sẽ tiến hành sửa chữa toàn bộ máy móc, thiết bị, hệ thống điện, thủy lực, cần cẩu, vỏ tàu... với trên 300 hạng mục cần sửa chữa, thay mới. Ba tàu cẩu Hoàng Sa, Trường Sa, Côn Sơn đã tham gia xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng thiết bị cho toàn bộ các công trình biển của Xí nghiệp xây lắp Vietsovpetro từ trước đến nay.

Công ty còn tập trung nguồn lực tiếp tục đóng tàu có trọng tải 105.000 tấn để cuối năm nay bàn giao cho chủ tàu PvTrans.

Trong khi đó Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) - doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài - xuất chuyến hàng gồm 7 tháp chưng cất mang nhãn hiệu “Made in Vietnam” đến nhà máy Lọc Dầu JG Summit Olefins (Philippines) vào ngày 20/1 vừa qua.

Ông Hang Ha Ryu, Tổng Giám đốc Doosan Vina cho biết, trong năm 2012 Doosan Vina phấn đấu thực hiện đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 200 triệu USD, tăng 126 triệu USD so với năm 2011. Ngay sau những ngày nghỉ Tết cổ truyền của Việt Nam, gần 2.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân của 5 nhà máy của Doosan Vina tiếp tục bắt tay vào thực hiện các hợp đồng của các dự án lớn như Nhà máy nhiệt điện Mông Dương II trị giá 1,3 tỷ USD; trong đó Doosan trúng gói thầu EPC gồm thiết kế, cung ứng kỹ thuật, thiết bị và xây lắp nhà máy và dự án khử mặn lớn nhất thế giới trị giá 1,9 tỷ USD có tên Ras Al Khair (Arập Xêút); sản xuất thiết bị cho dự án nhà máy lọc dầu JG Summit Olefins (Philippines)...

Cùng với 3 doanh nghiệp lớn nêu trên, đến ngày 30/1, tại Khu kinh tế Dung Quất tất cả các nhà máy đã ra quân sản xuất đầu Xuân, góp phần thực hiện tổng giá trị sản lượng công nghiệp đạt 150.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 250 triệu USD, đóng góp vào nguồn thu ngân sách của tỉnh trên 15.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm mới cho 1.500 lao động trong năm nay, nâng tổng số lao động tại Khu kinh tế Dung Quất lên 13.500 lao động./.

Theo Nguyễn Đăng Lâm
TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website