Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bảo hiểm phi nhân thọ và những tham vọng lớn

Thứ 7 26/02/2011 18h:56
Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2011 được nhận định sẽ tiếp tục có sự cạnh tranh gay gắt hơn.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2011 được nhận định sẽ tiếp tục có sự cạnh tranh gay gắt hơn, bởi ngày càng có nhiều DN bảo hiểm gia nhập thị trường và công ty nào cũng hướng tới những mục tiêu tăng trưởng rất cao.

Việc chiếm lĩnh thị phần bằng cách giảm phí bảo hiểm, tăng chi phí khai thác và phát triển mạng lưới văn phòng quá nhanh đã khiến nhiều công ty trong nước gặp khó khăn về nguồn vốn và nhân lực. Trong khi đó, các DN bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài chủ yếu chỉ tập trung vào thị trường TP. HCM và Hà Nội cùng một số ít địa phương lân cận.

Năm 2011, Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.320 tỷ đồng, trong đó doanh thu bảo hiểm là 1.050 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 121 tỷ đồng và chi trả cổ tức ở mức 15%. Mục tiêu đến năm 2015, PTI sẽ đạt doanh thu tối thiểu là 3.000 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên 750 - 1.000 tỷ đồng (vốn điều lệ hiện tại là 450 tỷ đồng). PTI đang gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết 45 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hà Nội vào đầu tháng 3/2011. Tiếp tục chiến lược tăng trưởng dựa trên "3 mũi nhọn" là: bảo hiểm; đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản, 3 mảng hoạt động này tạo thế chân kiềng, đảm bảo sự tăng trưởng ổn định về thị phần và duy trì hiệu quả kinh doanh của PTI.

Trong khi đó, cùng với kế hoạch niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM, CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cũng đặt mục tiêu tổng doanh thu tăng trưởng từ 18 - 20%, lợi nhuận tăng trưởng 18% so với năm 2010 và phát triển DN lên mô hình Tổng công ty.

Theo ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh, năm 2011, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với kết quả đã đạt được trong năm 2010, Bảo Minh rất tự tin thực hiện chiến lược kinh doanh từ nay tới năm 2015. Trước mắt là quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2011 với các chỉ tiêu doanh thu 2.613 tỷ đồng, tăng trưởng 11%; lợi nhuận 196 tỷ đồng, tăng trưởng 16,5% so với năm 2010; đặc biệt, vẫn tiếp tục duy trì phong độ không lỗ về hoạt động kinh doanh bảo hiểm gốc…

Năm 2011, Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí (PVI) đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ đồng, đây là mức doanh thu dẫn đầu trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ; đồng thời thực hiện quá trình tăng vốn điều lệ từ 1.597 tỷ đồng lên 1.800 tỷ đồng.

Mục tiêu và tham vọng là như vậy, nhưng những diễn biến mới của trên thị trường tài chính gần đây đang là bước cản không nhỏ đối với các DN. Lãnh đạo cấp cao của một công ty bảo hiểm phi nhân thọ thừa nhận, những biến động lớn gần đây trong nền kinh tế (thay đổi tỷ giá, xăng dầu tăng giá, lạm phát cao, lãi suất ngân hàng tiếp tục ở mức cao) sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến các DN. Chẳng hạn, giá xe ô tô tăng sẽ ảnh hưởng không chỉ đến các nhà sản xuất, các đại lý phân phối mà còn ảnh hưởng cả đến các ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các DN bảo hiểm phi nhân thọ.

Trước những bất lợi khách quan từ nền kinh tế, các DN bảo hiểm đều đang ra sức đa dạng hóa các kênh bán hàng, nhằm tạo thuận lợi hơn cho khách hàng mua bảo hiểm cũng như giúp các đại lý tiếp cận dễ dàng hơn với khách hàng. Không chỉ củng cố lại mô hình bán hàng truyền thống, các DN bảo hiểm còn tập trung đầu tư phát triển mạnh mô hình bán hàng trực tuyến. Ngoài ra, mô hình tổng đại lý cũng được các công ty đẩy mạnh nhằm giảm chi phí cố định và tăng cường liên kết với các ngân hàng nhằm đa dạng hóa sản phẩm.

Đại diện Bảo hiểm Liberty cho biết, việc đa dạng hóa sản phẩm là một trong những chiến lược chủ chốt của Công ty trong năm 2011. Liberty sẽ tập trung nhiều hơn vào việc khai thác các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch, tai nạn con người và các sản phẩm dành cho DN vừa và nhỏ. Liberty cũng lấy thế mạnh cạnh tranh là chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng và công nghệ.

"Mặc dù thị trường bảo hiểm 2 tháng đầu năm 2011 có khá nhiều thách thức do tác động khách quan của nền kinh tế, nhưng Liberty vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn thành các chỉ tiêu mà Công ty đã đề ra", vị đại diện trên chia sẻ.

Theo Ngọc LanĐầu tư chứng khoán
Số lượt xem: 595
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website