Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Một Vũng Áng đang thức dậy

Thứ 5 02/02/2012 17h:35
Một Vũng Áng đang thức dậy
Năm 2011, lần đầu tiên sau một thập kỷ đi vào khai thác, Cảng Vũng Áng hoàn thành việc xếp dỡ khối hàng siêu trường, siêu trọng của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.
Sự kiện này không những làm thay đổi cách nhìn của các nhà đầu tư về vị thế của Cảng Vũng Áng, mà còn tạo sự yên tâm để họ gắn bó bền chặt hơn với Khu kinh tế Vũng Áng còn non trẻ nhưng đầy hấp dẫn.

Nối với đường 12A, Cảng Vũng Áng từng bước khẳng định vai trò cửa ngõ cho cả các quốc gia lân cận như Lào hay Đông Bắc Thái Lan tiếp cận biển Đông và trực tiếp phục vụ việc xuất nhập của nhà máy thép lớn nhất khu vực được xây dựng tại đây.Trong 5 năm xây dựng và phát triển (2006-2011), Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã thu hút 103 doanh nghiệp với vốn đăng ký gần 12 tỷ USD (trong đó 24 nhà đầu tư nước ngoài). Hiện nay, một số dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả như: Tổng kho Xăng dầu - dầu khí Vũng Áng, Tổng kho Khí hoá lỏng Bắc Trung Bộ, Cầu cảng số 1 và số 2 Cảng Vũng Áng, cùng một số nhà máy chế biến lâm sản xuất khẩu...Ngoài ra, một số công trình, dự án lớn đang được đẩy nhanh tiến độ như: Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I (1.200 MW), Khu Liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, Khu du lịch dịch vụ hồ Tàu Voi...Nhiều dự án có quy mô đầu tư lớn đang hoàn chỉnh hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đầu tư như: Nhà máy Lọc hoá dầu công suất 16 triệu tấn/năm (12,47 tỷ USD), Nhà máy Luyện thép của Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II...Cùng với hoạt động của các doanh nghiệp, Khu kinh tế Vũng Áng đã dốc sức đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Hệ thống đường giao thông chính Bắc - Nam, Đông - Tây đang từng bước hoàn thiện, tạo mạng lưới giao thông đối nội, đối ngoại thuận tiện.Mạng lưới cấp điện, cấp nước được cơ bản phủ kín toàn Khu kinh tế, đủ cung cấp nhu cầu của nhân dân và các nhà máy. Các dịch vụ thu gom, xử lý rác thải rắn đã được triển khai khắp các xã trong Khu kinh tế. Về cơ sở hạ tầng xã hội, các bệnh viện, trường học... đã được nâng cấp và có quy hoạch đầu tư xây dựng xứng tầm phát triển.Với vị trí đắc địa, cơ chế ưu đãi đầu tư thông thoáng và đặc biệt là kết cấu hạ tầng từng bước được kiến tạo đồng bộ, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến đây để tìm cơ hội đặt nền móng lâu dài, như Tập đoàn Tài chính Hồ Nam, Tập đoàn Tàu thủy Hyundai, Công ty Venegri, Công ty Acecook Việt Nam...Sau hơn 5 năm xây dựng,  hơn 4.000 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng đã được giải phóng mặt bằng, hơn 3.000 hộ dân và hơn 13.500 nhân khẩu đã được di dời đến các khu tái định cư ổn định. Công tác bồi thường đảm bảo công bằng, chính xác, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đã bàn giao 2.000 ha mặt bằng sạch cho Tập đoàn Formosa (Đài Loan) thi công nhà máy gang thép 15 triệu tấn sản phẩm/năm và Cảng nước sâu Sơn Dương.Để hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, phấn đấu đến năm 2015, Khu kinh tế Vũng Áng đạt tiêu chí đô thị loại 3, thu ngân sách nội địa đạt 2.500 tỷ đồng, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng xác định nhiệm vụ trong những năm tới là hết sức nặng nề. Tuy nhiên, sự kiến tạo của thiên nhiên và bàn tay con người đã tạo nên một Vũng Áng khác biệt so với các khu kinh tế khác trong cả nước - một Vũng Áng đang thức dậy...Theo Hoài HươngBáo Đầu Tư

Số lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website