Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Năm 2014, Vinamotor hoàn thành cổ phần hóa

Thứ 6 03/02/2012 12h:14
Năm 2014, Vinamotor hoàn thành cổ phần hóa
Tính đến nay, Vinamotor đang nắm giữ cổ phần tại 36 đơn vị, trong đó nắm giữ cổ phần chi phối tại 15 đơn vị, chiếm 41,67% và nắm giữ cổ phần không chi phối tại 21 đơn vị, chiếm 58,32%.

Từ nay đến năm 2014, Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) sẽ hoàn thành việc cổ phần hóa (CPH) công ty mẹ và các công ty TNHH MTV trực thuộc Tổng công ty nhằm xã hội hóa nguồn vốn để phát triển.Vốn nhà nước tăng 7,2 lầnSau khi được thí điểm hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, giai đoạn từ năm 2003-2010, Tổng công ty đã thực hiện CPH được 13 công ty thành viên bao gồm cả hạch toán độc lập và hạch toán phụ thuộc.Tính đến nay, Vinamotor đang nắm giữ cổ phần tại 36 đơn vị, trong đó nắm giữ cổ phần chi phối tại 15 đơn vị, chiếm 41,67% và nắm giữ cổ phần không chi phối tại 21 đơn vị, chiếm 58,32%. Về cơ bản, Vinamotor đã hoàn thành việc CPH hoặc chuyển đổi công ty TNHH MTV đối với các đơn vị thành viên là các công ty nhà nước độc lập và các đơn vị trực thuộc công ty mẹ.Các đơn vị thực hiện thành công việc chuyển đổi CPH chủ yếu là những đơn vị có lợi thế về đất đai hoặc sản xuất kinh doanh tương đối ổn định. Một số đơn vị khác chưa triển khai CPH được do những tồn tại khách quan và chủ quan.

Nhìn chung, sau 10 năm sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, các doanh nghiệp của Vinamotor đã có nhiều mặt tích cực như: cơ chế quản lý doanh nghiệp được thay đổi, tính chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn, vai trò làm chủ của người lao động được thể hiện.Sau khi CPH, nguồn vốn của các doanh nghiệp tăng lên do huy động thêm được nguồn vốn bên ngoài, từ đó có thêm vốn để hoạt động, đầu tư thêm trang thiết bị đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh. So với năm 2001, vốn nhà nước đã tăng lên 7,2 lần, doanh thu tăng trung bình gấp 6 lần, lợi nhuận tăng bình quân 10%/năm, thu nhập bình quân của người lao động tăng 3,5 lần, thặng dư vốn khi bán cổ phần: 34,276 tỷ đồng.Thoái vốn ở những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quảBên cạnh những mặt tích cực vẫn còn một số tồn tại trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp: các công ty sau CPH bộ máy quản lý vẫn còn cồng kềnh, chưa có nhiều sự tham gia của cổ đông bên ngoài vào ban lãnh đạo công ty cổ phần nên hiệu quả hoạt động chưa cao; nhiều đơn vị lúng túng trong công tác quản lý điều hành doanh nghiệp; do các công ty thành viên đa số là sản xuất kinh doanh cơ khí nên không thu hút được các nhà đầu tư dẫn đến khó bán cổ phần lần đầu, thậm chí có đơn vị phải điều chỉnh lại phương án CPH, điều chỉnh vốn điều lệ hoặc Nhà nước phải tiếp tục giữ cổ phần chi phối sau khi tổ chức bán đấu giá cổ phần ra bên ngoài không đạt theo kế hoạch đã phê duyệt...Hiện nay, Vinamotor đang xây dựng đề án tái cơ cấu để có mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh gọn nhẹ, hợp lý, có hiệu quả. Từ nay đến năm 2014, Tổng công ty sẽ hoàn thành việc CPH công ty mẹ và các công ty TNHH MTV trực thuộc Tổng công ty nhằm xã hội hóa nguồn vốn để phát triển. Phần vốn nhà nước trong các công ty chỉ nắm chi phối ở các lĩnh vực trọng điểm. Những đơn vị làm ăn không hiệu quả, Tổng công ty sẽ xem xét thoái vốn hoặc cho phá sản những doanh nghiệp này.Theo ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch HĐTV Vinamotor, cho đến thời điểm này, Tổng công ty vẫn gặp một số khó khăn, tồn tại, gây lúng túng cho doanh nghiệp. Đặc biệt, do hạn chế về nguồn vốn nên khi công ty cổ phần có nhu cầu tăng vốn điều lệ, nếu không có nguồn vốn mua thêm cổ phiếu thì tỷ lệ cổ phần nhà nước sẽ giảm đi, nhưng nếu không đồng ý tăng vốn thì công ty cũng khó khăn trong việc đầu tư thay mới trang thiết bị sản xuất, mở rộng cơ sở sản xuất, vốn lưu động để sản xuất kinh doanh.Ngoài ra, các văn bản hướng dẫn về quản lý vốn và đại diện vốn tại các công ty cổ phần còn chưa cụ thể rõ ràng, đặc biệt về quyền lợi của đại diện vốn, chế tài đối với đại diện vốn. Bên cạnh đó, việc tính toán xác định giá trị, lợi thế đất đai khi tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa rất phức tạp, các văn bản của Nhà nước chưa hướng dẫn đầy đủ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.Theo Thanh ThúyGTVT

Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website