Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều ngành hàng tiêu dùng tiếp tục thuận lợi

Thứ 4 08/02/2012 20h:44
Nhiều ngành hàng tiêu dùng tiếp tục thuận lợi
Thực tế và dự báo của Bộ Công Thương cho thấy các ngành sản xuất công nghiệp, hạ tầng tiếp tục găp khó khăn trong những tháng tới.

Trong khi đó các ngành sản xuất hàng tiêu dùng đang ổn định và thuận lợi.Tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 1/2012 được Bộ Công Thương công bố cho thấy nhiều ngành đang đi ngược hẳn xu hướng tăng trưởng thông lệ của cùng kỳ các năm trước do diễn biến kinh tế khó khăn, sức sản xuất suy giảm, hàng tồn kho tăng cao và chi tiêu tiết kiệm của người dân.Ngành sản xuất cơ khí, điện tử tiếp tục gặp khó khăn. Ngay trong tháng tiêu thụ “nóng” hàng năm nhưng thị trường ô tô, xe máy ảm đạm. Những biện pháp hạn chế đăng ký mới phương tiện ở hai thành phố lớn, dự kiến thu phí lưu hành đã làm ảnh hưởng đến sức mua của người dân. Thị trường điện máy cũng trầm lắng và kém sôi động, bất chấp các chương trình khuyến mãi kéo dài.Ngành thép cũng đương đầu với hàng loạt khó khăn về hàng tồn kho (tính đến thời điểm hết năm 2011 còn lượng tồn kho khoảng 3 triệu tấn thép thành phẩm), sức mua giảm nên nhiều doanh nghiệp trong ngành chỉ sản xuất khoảng 80% công suất hoặc đóng cửa.Ngành hóa chất cũng không khá hơn, nhất là sản xuất phân bón trong tháng 1 giảm nhiều so với cùng kỳ, đặc biệt là phân NPK giảm 35,2%, phân đạm ure giảm 20%. Hiện tại nguồn cung trong nước khá dồi dào do dự trữ của các doanh nghiệp cao. Tuy nhiên, chi phí đầu vào tăng do giá khí LPG được điều chỉnh (do tăng thuế nhập khẩu từ 2% lên 5%) sẽ ảnh hưởng đến giá phân bón trong nước năm 2012.Bộ Công Thương dự tính năm 2012, sản xuất phân bón sẽ dư cung do Nhà máy đạm Cà Mau chính thức ra mắt sản phẩm đầu tiên cuối tháng 1 và Nhà máy đạm Ninh Bình (dự kiến cuối quí 1) chạy thử sẽ góp phần gia tăng lượng hàng hóa này trên thị trường, giảm nhập khẩu.Ở một diễn biến khác, Báo cáo triển vọng thị trường năm 2012 của Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng năm 2012 sẽ là năm tăng trưởng ổn định của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dược, điện...Theo đó, thực phẩm, duợc phẩm, đồ uống, điện sẽ duy trì ở mức ổn định. Ví dụ như trường hợp tăng trưởng nhanh và ổn định của các công ty niêm yết trong lĩnh vực sản xuất mía đường. Thống kê của các công ty chứng khoán cho thấy, tăng trưởng doanh thu của Công ty Đường Biên Hòa năm 2011 đạt mức 300% so với 4 năm trước đó.Các doanh nghiệp dầu khí và sản xuất nhựa hoạt động ở mức trung bình.Các ngành bất động sản, sản xuất xi măng, sắt thép, cao su, khoáng sản, vận tải biển sẽ tiếp tục gặp bất lợi và chịu mức độ sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận.Theo Lan NhiTBKTSG

Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website