Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chưa xử lý 15.000 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá ở EVN

Thứ 6 10/02/2012 08h:16
Chưa xử lý 15.000 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá ở EVN
Nếu tính cả khoản tiền do giá than, giá khí bán cho ngành điện chưa tính đúng, tính đủ vào giá thành thì còn khoản lỗ tiềm ẩn khoảng 12.000 tỷ đồng.
Ngày 9/2, Phó Tổng kiếm toán nhà nước (KTNN) Lê Minh Khái cho biết, năm 2011, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của KTNN) là kiểm toán giá điện tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).

Kết quả kiểm toán cho thấy, nguyên nhân thua lỗ năm 2010 là do tình hình sản xuất không thuận lợi (mua điện giá cao, bán dưới giá thành trong điều kiện thời tiết không thuận lợi cho các nguồn điện giá thấp) và quản lý đầu tư, tài chính lỏng lẻo, yếu kém.

Ngoài kết quả kiểm toán EVN đã được công bố cuối năm 2011, hiện ở tập đoàn này còn một số khoản lỗ tiềm ẩn trong sản xuất kinh doanh còn treo lại, chưa phân bổ như lỗ tỷ giá hơn 15.000 tỷ đồng. Nếu tính cả khoản tiền do giá than, giá khí bán cho ngành điện thấp hơn giá thị trường, chưa tính đúng, tính đủ vào giá thành thì còn khoản lỗ tiềm ẩn khoảng 12.000 tỷ đồng.

Ông Khái nhận định rằng, với việc kiểm tra, kiểm toán, đánh giá tình hình kinh doanh, đầu tư tài chính ở EVN, KTNN đã có những kiến nghị và được Chính phủ bước đầu tiếp thu, như chuyện chuyển EVN Telecom về đơn vị khác thuộc ngành viễn thông quản lý, không để tình trạng thua lỗ kéo dài.

Riêng về vấn đề kiểm toán giá xăng dầu, theo ông Khái, một trong các trọng tâm của kiểm toán năm nay là kiểm toán báo cáo tài chính 2011 tại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

“Cho dù Petrolimex đã được cổ phần hóa nhưng  nhà nước vẫn chi phối 95% vốn ở đây, do vậy chúng tôi tập trung kiểm tra tình hình quản lý, đầu tư, vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, đầu tư trong và ngoài ngành để kịp thời đưa ra những nhận định, cảnh báo rủi ro nếu cần thiết”, ông nói.
Theo Ngoc Lan TBKTSG
Số lượt xem: 405
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website