Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPHCM: Hơn 50% bệnh nhân bảo hiểm y tế không hài lòng

Thứ 2 13/02/2012 14h:20
TPHCM: Hơn 50% bệnh nhân bảo hiểm y tế không hài lòng
Đây là số liệu được công bố trong một hội nghị khoa học do Trường ĐH Y dược TPHCM vừa tổ chức mới đây tại TPHCM.
Theo khảo sát, 370 bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) đến khám tại BV Nguyễn Trãi thì đã có 52,3% số bệnh nhân trả lời không hài lòng với khám - chữa bệnh BHYT. Bởi vậy, nhiều người có thẻ BHYT sẵn sàng bỏ thẻ để trả tiền khám dịch vụ...Khảo sát trên do tác giả Nguyễn Thành Luân và nhóm cộng sự thuộc Bộ môn tổ chức quản lý y tế (Trường ĐH Y dược TPHCM) triển khai trong hai tuần vào tháng 4/2011. Theo đó, người khám BHYT không hài lòng ở các khâu tiếp nhận bệnh, khám bệnh, xét nghiệm, cấp phát thuốc.

Đây là thực tế không chỉ diễn ra ở BV Nguyễn Trãi mà tại nhiều BV tuyến quận huyện, BV chuyên khoa ở TPHCM. Cụ thể như BV quận Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú... một thực tế lâu nay vẫn chưa được giải quyết đó chính là việc người khám có thẻ BHYT phải xếp hàng từ 3-4 giờ sáng để lấy số khám. Nhiều người bệnh không chịu nổi cảnh xếp hàng chờ đợi đành bỏ tiền túi ra khám dịch vụ... để vừa nhanh, vừa khỏe.

Còn tại 2 BV nhi lớn ở TPHCM là Nhi Đồng 1, 2 theo quy định, trẻ dưới 6 tuổi được miễn phí hoàn toàn trong việc KCB. Tuy nhiên nhiều gia đình quay lưng lại với quy định miễn phí trên và đành chấp nhận bỏ tiền túi nằm phòng dịch vụ. Phỏng vấn ba phụ huynh đưa con đến khám bệnh tại BV Nhi Đồng 1 thì cả ba đều khẳng định không quan tâm đến thẻ BHYT, thậm chí chẳng nhớ để ở đâu. Theo những người được phỏng vấn thì khám dịch vụ vừa an toàn, nhanh, yên tâm chứ không phải xếp hàng chờ đợi theo kiểu khám BHYT.

Tại các BV chuyên khoa như Ung bướu, Tai mũi họng, Chấn thương - Chỉnh hình thì khỏi phải bàn. Đây là những BV thuộc diện quá tải trầm trọng nên nhiều bệnh nhân “quyết tâm” bỏ khám BHYT và chọn khám, điều trị theo dịch vụ. Chẳng hạn, tại BV Chấn thương - Chỉnh hình TPHCM, muốn mổ theo chương trình (có BHYT) thì phải chờ, còn mổ dịch vụ thì sẽ được sắp xếp mổ ngay. Theo phản ánh của người bệnh, thậm chí có những người bệnh thuộc diện nghèo, người có thẻ bảo hiểm y tế, người có công cũng được tư vấn chuyển hướng sang mổ dịch vụ.

Ngoài ra, một thông tin khác cũng khiến nhiều người tham gia khám BHYT phản ứng đó là BHXH Việt Nam vừa có quy định: BV tư (hạng II), phòng khám đa khoa tư nhân (hạng III) sẽ không được BHXH thanh toán khám - chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến. Bệnh nhân BHYT đến các nơi này phải thanh toán 100%, sau đó lấy hóa đơn về BHXH thanh toán lại. Theo Luật BHYT, người bệnh có quyền đi khám bất cứ đâu tùy điều kiện cho phép, theo đó, BHYT sẽ chi phần trăm theo từng tuyến quy định. Vì thế, tại sao BV công thì được BHXH thanh toán, còn tư nhân lại không?

Theo Võ Tuấn

Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website