Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều dự án đón dòng FDI

Thứ 3 14/02/2012 12h:17
Nhiều dự án đón dòng FDI
Sau tháng đầu năm khá trầm lắng với 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, hoạt động thu hút đầu tư trong tháng 2/2012 (tháng Giêng năm Nhâm Thìn) dường như đã sôi động trở lại với nhiều dự án lớn được ký kết, triển khai.
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến 20/1/2012, tổng vốn FDI đăng ký của tháng 1/2012 chỉ bằng 3% so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho rằng kết quả khá khiêm tốn này không phản ánh đúng về thực trạng thu hút vốn FDI trong tháng 1, cũng như triển vọng của cả năm 2012.

Cụ thể, trong tháng 1/2012, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới 9 ngày, một số dự án đã hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chủ đầu tư đề nghị chuyển thời gian trao sang đầu năm Nhâm Thìn để lấy may…Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho biết tình hình thu hút FDI trong tháng 2 và các tháng tiếp theo sẽ có những thay đổi rất tích cực và đã có một số dự án lớn được cấp phép ngay trong những ngày đầu của tháng 2/2012.Tại Hải Phòng, ngày 1/2, UBND thành phố đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất lốp xe của Tập đoàn Bridgestone (Nhật Bản) với vốn đăng ký 575 triệu USD tại khu công nghiệp Đình Vũ.Ông Phạm Thuyên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, đồng thời là Phó trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Bridgestone cho biết,chỉ tính những dự án đã ký kết biên bản ghi nhớ, trong năm 2012, Ban Quản lý sẽ cấp chứng nhận đầu tư cho khoảng trên 1 tỷ USD vốn FDI và Hải Phòng sẽ chỉ lựa chọn những dự án tốt, lớn, tiết kiệm diện tích và sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Trước mắt, nhiều khả năng dự án máy sản xuất máy photocopy của Xerox với vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD sẽ được cấp chứng nhận đầu tư ngay trong quý I/2012.Chuẩn bị tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2012, lãnh đạo Quảng Ninh cho biết sẽ cócác chính sách ưu đãi cụ thể với các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào 18 dự án trọng điểm như sân bay quốc tế Vân Đồn, khu casino Vân Đồn…

18 dự án này thuộc thuộc 5 lĩnh vực chủ yếu gồm du lịch và dịch vụ giải trí; cảng biển, cửa khẩu và hệ thống logistic; thương mại đầu mối; cơ sở hạ tầng; đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực dịch vụ chất lượng cao.

Với phương thức thu hút đầu tư phù hợp với thông lệ quốc tế và nhằm giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các dự án, từ tháng 1/2012, Quảng Ninh đã đưa cơ quan xúc tiến đầu tư, trực thuộc UBND tỉnh vào hoạt động nhằm hỗ trợ trực tiếp và nhanh nhất mọi khía cạnh cần thiết từ khâu tiếp cận hồ sơ dự án, đưa ra ý tưởng và giúp tháo gỡ khó khăn mà nhà đầu tư gặp phải.

Còn tại Nghệ An, ngay tại hội nghị gặp mặt gần 400 doanh nghiệp, các nhà đầu tư nhân dịp xuân mới Nhâm Thìn, nhiều dự án đã được ký cam kết đầu tư.Trong đó, đáng chú ý là thỏa thuận đầu tư đối với Công ty TNHH Royal Food (Thái Lan) với 3 dự án tại Khu Kinh tế Đông Nam có tổng vốn 840 tỷ đồng; thỏa thuận hợp tác cung ứng tín dụng và dịch vụ ngân hàng giữa BIDV và Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 4; thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn đầu tư để thực hiện các dự án Thủy điện Nậm Nơn, Nậm Mộ giữa BIDV và Công ty CP Thủy điện Bản Vẽ.

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn hơn 825 tỷ đồng.Tại khu vực phía Nam, khởi đầu năm mới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án với tổng số vốn trên 29 nghìn tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Niên cho biết định hướng chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới là tập trung vào hai lĩnh vực phát triển dịch vụ hậu cần (logistic) và ngành công nghiệp phụ trợ để phục vụ cho cả vùng hoặc cả nước và xuất khẩu.Tại Phú Yên, dự báo năm 2012 khả năng thu hút vốn FDI sẽ tốt hơn năm trước và sau quý I/2012 tỉnh có thể công bố những dự án FDI lớn. Tỉnh đang nỗ lực đẩy nhanh việc triển khai các dự án lớn đã được cấp chứng nhận đầu tư như dự án Lọc dầu Vũng Rô hay New City. Cả hai dự án trị giá hàng tỷ USD này đều được lên kế hoạch khởi công vào khoảng giữa năm nay.Tại Bình Định, nhiều kỳ vọng được đặt vào dự án Nhà máy Lọc dầu tại khu phi thuế quan của Khu kinh tế Nhơn Hội. Theo đó, dự án tỷ USD này nếu hoàn thành đầy đủ các thủ tục đăng ký đầu tư trong năm nay sẽ là một thành công lớn.Trên bình diện cả nước, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, năm 2012, thông điệp của Việt Nam trong thu hút đầu tư là coi trọng chất lượng dự án hơn số vốn và số dự án đăng ký thuần túy. Muốn vậy, các địa phương phải chủ động, linh hoạt trong thu hút đầu tư.Ông Nguyễn Thế Phương cũng cho rằng, cách làm xúc tiến đầu tư cần phải thay đổi. Phải xác định đối tác mà vận động đầu tư, tạo ra môi trường đầu tư rõ ràng, minh bạch, thủ tục hành chính thông thoáng, có đầu tư trọng tâm, trọng điểm thì mới có hiệu quả trong công tác đầu tư.Việc các địa phương chủ động đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đặc biệt là đầu tư có trọng điểm, ngay từ những tháng đầu năm 2012, là việc làm cần thiết để tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế, đồng thời góp phần hoàn thiện môi trường đầu tư cũng như tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.Theo Thanh HàChinhphu.vnSố lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website