Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

An Giang: 18,4 tỷ đồng phát triển du lịch nông dân

Thứ 4 15/02/2012 11h:54
An Giang: 18,4 tỷ đồng phát triển du lịch nông dân
Du lịch nông nghiệp sẽ bổ sung cho nông nghiệp nơi có tiềm năng, tạo việc làm và kích thích sự đa dạng về các hoạt động kinh tế và kinh doanh ở khu vực nông thôn, phục vụ thiết thực cho người nông dân.
Ngày 14/2, tỉnh An Giang đã thành lập Trung tâm du lịch nông dân, trên cơ sở phát triển Dự án du lịch nông dân đã hình thành từ năm 2007 với sự tài trợ của Hội Nông dân Hà Lan (Agriterra ), thông qua Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, vì có một tiềm năng lớn đối với tổ chức nông dân trong việc giành được thị phần đáng kể trong lĩnh vực du lịch.

Du lịch nông nghiệp sẽ bổ sung cho nông nghiệp nơi có tiềm năng, tạo việc làm và kích thích sự đa dạng về các hoạt động kinh tế và kinh doanh ở khu vực nông thôn, phục vụ thiết thực cho người nông dân.

Tổng kinh phí thực hiện dự án phát triển du lịch nông dân là 676.400 euro (tương đương trên 18,4 tỷ đồng), trong đó phần đóng góp của Agriterra là 328.650 euro, đóng góp của Hội Nông dân và các hộ tham gia là 347.750 euro.

Thời gian thực hiện dự án du lịch nông dân trong bốn năm, từ năm 2011 đến 2014.

Có 15 xã thực hiện dự án du lịch nông dân trong tỉnh An Giang, gắn với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử như ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên có khu Lưu niệm Bác Tôn Đức Thắng, có vườn cây ăn trái, du khách sẽ thưởng ngoạn trên sông, tắm bùn phù sa, thu hoạch hoa màu, trái cây, tát mương, kéo lưới, câu cá, mò ốc, tham gia các trò chơi dân gian, chế biến các món ăn dân dã.

Mỗi xã có từ 5 đến 10 hộ tham gia dự án, tổng số hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp từ 75 đến 100 hộ nông dân, chưa kể số hộ được hưởng lợi gián tiếp từ chương trình đào tạo, cùng tham gia các dịch vụ của dự án và bộ mặt nông thôn được thay đổi, phát triển của cộng đồng ở 15 xã trong quá trình triển khai dự án.

Trước đó, vào tháng 6/2010, qua đánh giá của chuyên gia Hội Nông dân Hà Lan, các hoạt động của dự án ở An Giang được đánh giá là hiệu quả nhất, những tác động tích cực của chương trình tạo nên mô hình phát triển kinh tế- xã hội, giúp nông dân tại địa phương có thêm mô hình kinh doanh mới.

Dự án đã hình thành các điểm du lịch ở ba xã Mỹ Hòa Hưng- thành phố Long Xuyên, xã Văn Giáo- huyện Tịnh Biên và xã Tân Trung- huyện Phú Tân với từ 10 đến 15 hộ tham gia mỗi điểm, các dịch vụ bao gồm Homestay, ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, tham quan rừng tràm Trà Sư, săn cá bông lau... thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách quốc tế.

Để duy trì tính bền vững của dự án, tiếp tục nâng cao hiệu quả các loại hình du lịch nông nghiệp hiện có cùng với tạo những hỗ trợ tích cực cho người nông dân giai đoạn tiếp theo, Hội Nông dân tỉnh An Giang đã được phép thành lập Trung tâm du lịch nông dân, với các loại hình du lịch như Du lịch cộng đồng, Du lịch miệt vườn, Du lịch sinh thái, Du lịch làng nghề, Du lịch thể thao, Du lịch sông nước, Du lịch ẩm thực.

Mục tiêu nhằm góp phần thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch nông nghiệp của hội viên, đồng thời tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho họ; hình thành một hệ thống tour du lịch nông nghiệp mang tính liên kết chặt chẽ giữa những điểm du lịch nông dân qua vai trò điều phối của Trung tâm du lịch nông dân, vừa nâng cao năng lực nông dân, quảng bá hình ảnh sông nước, con người An Giang với du khách trong và ngoài nước, vừa giúp nông dân tăng thêm thu nhập gia đình, thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng bền vững.

Trung tâm du lịch nông dân An Giang thực hiện nhiệm vụ kết nối khách du lịch với nông dân, quảng bá du lịch nông nghiệp, đại diện cho nông dân về mặt pháp lý, tạo điều kiện cho nông dân hợp tác với nhau, đào tạo và hướng dẫn nông dân, quản lý chất lượng, quản lý việc xây dựng các kế hoạch du lịch nông nghiệp và khách du lịch giữa các hội viên nông dân để tránh cạnh tranh không lành mạnh.

Theo Vương Thoại Trung
TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website