Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Mekong thiếu nước, ĐBSCL nghèo đi

Chủ nhật 27/02/2011 12h:08
Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn cảnh báo biến đổi khí hậu tại ĐBSCL đang có những diễn biến rất đáng lo ngại.

Tại diễn đàn “Biến đổi khí hậu tại ĐBSCL - các thiệt hại liên quan sông Mekong năm 2010” được tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 25-2, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn cảnh báo biến đổi khí hậu tại ĐBSCL đang có những diễn biến rất đáng lo ngại, làm tăng thêm thiệt hại về kinh tế và đời sống người dân.

Ông Nguyễn Minh Giám - phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ - cho biết từ năm 2003 đến nay gió mùa tây nam trên sông Mekong yếu đi, trong khi gió mùa đông bắc lại có xu hướng mạnh lên. Hiện tượng này đã khiến lượng mưa khu vực sông Mekong ít, gây hạn hán, trong khi gió mùa đông bắc mạnh làm nước biển dâng, gây xâm nhập mặn ngày càng rộng. Đại diện tỉnh Bến Tre cho biết: toàn tỉnh Bến Tre bị mặn độ 1 phần ngàn xâm nhập; chỉ riêng trong năm 2010, tổng giá trị thiệt hại của tỉnh do hạn mặn khoảng 198 tỉ đồng, “nhiều người dân phải bỏ xứ ra đi vì không còn cá để đánh bắt”.

TS Lê Anh Tuấn (Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ) cũng cho biết mực nước cao nhất trên sông Mekong năm 2010 tại Châu Đốc là thấp nhất trong vòng 85 năm qua. Còn theo thông tin từ thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, hằng năm sông Mekong đưa về ĐBSCL khoảng 160-165 triệu tấn phù sa nhưng nay chỉ còn 42 triệu tấn (do biến đổi khí hậu và bị ngăn đập), vì vậy sản lượng thủy sản và nông nghiệp cũng giảm rất nhiều. Chỉ riêng ở tỉnh Đồng Tháp năm 2010, mực nước trên sông Tiền và sông Hậu rất thấp khiến chi phí làm đất của nông dân tăng gấp 2-3 lần (ước tính 1 triệu đồng/ha). Người dân cũng phải tốn thêm tiền công làm cỏ và vệ sinh đồng ruộng (khoảng 300.000 đồng/ha) chưa kể chi phí thuốc diệt cỏ.

Ông Trần Thanh Bé - viện trưởng Viện Kinh tế TP Cần Thơ - nhìn nhận: trước tình trạng xấu đi của môi trường, các tỉnh đã mạnh ai nấy chống đỡ mà thiếu kế hoạch phối hợp hành động. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng các tỉnh trong khu vực ĐBSCL khi làm các công trình chống biến đổi khí hậu cần có sự bàn bạc, gắn kết với nhau để phát huy hiệu quả. Song song đó là đồng thời đấu tranh với các quốc gia thượng nguồn bằng cách “nói không” với việc mua điện từ các dự án này, kể cả không nên tham gia xây các đập trên sông Mekong.

Theo C.Quốc – T.CườngTuổi Trẻ


Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website