Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam có thể chỉ đạt tăng trưởng GDP 4,6% vào năm 2020

Thứ 4 15/02/2012 15h:08
Việt Nam có thể chỉ đạt tăng trưởng GDP 4,6% vào năm 2020
Với tốc độ tăng trưởng lực lượng lao động trung bình từ 2,8% hiện nay xuống còn 0,6% đến năm 2020, dự kiến GDP của Việt Nam chỉ đạt được 4,6%/năm, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 7%.
Ông Marco Breu, tổng giám đốc McKinsey & Company Vietnam nêu vấn đề tại hội thảo “Tái cấu trúc tập đoàn tài chính, bảo hiểm” do bộ Tài chính và tập đoàn Bảo Việt tổ chức sáng 14.2 tại Hà Nội.

Theo nghiên cứu “Bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam: xu hướng phát triển và tác động” do McKinsey & Company thực hiện, trong suốt hơn 20 năm qua, Việt Nam đã thể hiện thành công là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á (trên 5%), chỉ sau Trung Quốc.


Thành tích đó có sự đóng góp của ba nhân tố chủ đạo là gia tăng lực lượng lao động, chuyển dịch cơ cấu ngành, nâng cao năng suất nội ngành với tỷ trọng tương đương nhau.


Tuy nhiên, dự kiến tốc độ tăng trưởng lao động của Việt Nam giai đoạn mười năm tới chỉ còn 0,6% (so với 2,8% thời điểm này). Đồng thời, với giả định tốc độ tăng trưởng năng suất và tái phân bổ ngành tiếp tục như hiện nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể giảm còn 4,6%/năm. Vì thế, nếu muốn đạt được mục tiêu GDP 7% thì Việt Nam phải nỗ lực rất nhiều, cụ thể là phải “bù lại” sự thiếu hụt về lao động bằng cách tăng năng suất lao động hơn 1,5 lần so với hiện nay.


“Nói cách khác, một cuộc cách mạng năng suất là điều cần thiết để giữ được nhịp tăng trưởng kinh tế hiện tại”, ông Breu nói. Điều này là một thách thức lớn nhưng vẫn có thể khả thi. Hiện trên thế giới mới có hai nước thực hiện thành công là Hàn Quốc và Trung Quốc.


Từ đó, McKinsey & Company gợi ý bốn nội dung chính để giữ nhịp tăng trưởng của Việt Nam. Trong đó để củng cố các tác nhân nâng cao năng suất và tạo ra tăng trưởng, cần đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở (triển khai thực hiện cùng khu vực tư nhân theo mô hình PPP); giáo dục và đào tạo, khi các tập đoàn đa quốc gia muốn hợp tác nhiều hơn với các trường đại học của Việt Nam. Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, chuyển dịch sang các phân khúc chế tạo – chế biến có năng suất cao hơn, tranh thủ dịch vụ outsource...


Đồng thời, nâng cao năng suất cho khu vực doanh nghiệp nhà nước là yêu cầu then chốt và không thể thiếu. Khu vực này cần có quản trị hiệu quả hơn, đảm bảo trách nhiệm giải trình và khả năng tiếp cận vốn bị hạn chế hơn, thì mới gia tăng cạnh tranh.


Theo Việt Anh – Chí Hiếu


SGTT


    Số lượt xem: 14982
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website