Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Quốc tế tư vấn cho hoạt động pháp quy hạt nhân

Thứ 5 08/03/2012 17h:01
Quốc tế tư vấn cho hoạt động pháp quy hạt nhân
Điện hạt nhân có ưu thế so với nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt, góp phần hạn chế gây ô nhiễm khí quyển và hiệu ứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu.
Ngày 8/3 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo quốc tế về tư vấn cho các hoạt động pháp quy hạt nhân của Việt Nam với sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các quốc gia như Nga, Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Anh.

Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm, giúp các cơ quan pháp quy và cơ quan liên quan của Việt Nam xây dựng lộ trình cần thiết cho việc mời tư vấn nước ngoài tham gia hỗ trợ hoạt động thẩm định của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến nhấn mạnh, năng lượng nguyên tử đã trở thành một nguồn năng lượng quan trọng của nhân loại. Điện hạt nhân có ưu thế so với nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt, góp phần hạn chế gây ô nhiễm khí quyển và hiệu ứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Điện hạt nhân đã được quan tâm phát triển và trở thành bộ phận cấu thành quan trọng trong ngành công nghiệp điện lực ở nhiều quốc gia.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh và có trách nhiệm. Sau sự cố hạt nhân Fukushima, Việt Nam vẫn tiếp tục Chương trình phát triển điện hạt nhân để đảm bảo năng lượng cho quá trình phát triển, nhưng yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh được đặt ở mức cao nhất và ưu tiên hàng đầu.

Thứ trưởng Lê Đình Tiến mong muốn những thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ trong Hội thảo sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, nhà quản lý và các chuyên gia điện hạt nhân của Việt Nam có thêm kinh nghiệm quý trong tổ chức triển khai thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ các quốc gia đã trao đổi, giới thiệu hệ thống pháp quy hạt nhân của quốc gia mình; nêu lên những thách thức chủ yếu đối với cơ quan pháp quy của các nước mới bắt đầu chương trình điện hạt nhân. Các tham luận cũng nêu bật vai trò của cơ quan hỗ trợ kỹ thuật trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân và lợi ích của việc bảo đảm chất lượng và an toàn hạt nhân độc lập...

Theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia, năm 2020 tổ máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ đi vào vận hành phát điện thương mại và đến năm 2030 tổng công suất điện hạt nhân là 10.700 MW, chiếm 10,1% tổng công suất phát điện của quốc gia.

Tháng 11/2009, Quốc hội Việt Nam đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với quy mô công suất khoảng 4.000MW, gồm 2 nhà máy, mỗi nhà máy với 2 tổ máy, đặt tại tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay, các Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Việt Nam với Nhật Bản về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 đã được ký kết với nhiều công việc đang được triển khai./.

Theo Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)
Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website