Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

FDI tác động tích cực đến tạo công ăn việc làm tại Việt Nam

Thứ 6 09/03/2012 17h:13
FDI tác động tích cực đến tạo công ăn việc làm tại Việt Nam
Ngoài việc thu hút đáng kể lượng lao động tham gia sản xuất trực tiếp, các doanh nghiệp FDI khảo sát cũng ưu tiên bỏ thêm chi phí đào tạo lao động.
Ngày 9/3/2012, Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp cùng Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hiệp quốc (UNIDO) đã tổ chức hội thảo tham vấn báo cáo đầu tư công nghiệp Việt Nam năm 2011.
Báo cáo do UNIDO tiến hành trên cơ sở hợp tác với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch đầu tư (MPI), Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng Cục thống kê (GSO). Báo cáo được viết dựa vào kết quả khảo sát trong hơn 4 tháng từ cuối năm 2010 đến đầu năm 2011 từ 1.495 doanh nghiệp (gồm những doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế biến chế tạo, xây dựng và dịch vụ công ích) tại 9 tỉnh thành phố của Việt Nam.
Kết quả trong báo cáo một lần nữa khẳng định quan điểm đã được thừa nhận đó là đa số doanh nghiệp chế biến chế tạo ở Việt Nam sử dụng nhiều lao động và FDI có tác động tích cực đến tạo công ăn việc làm. Đa số cơ hội việc làm trong lĩnh vực này thu hút lao động tham gia sản xuất trực tiếp mà đáng kể là lao động nữ, đáng chú ý như trong ngành dệt may.
Một kết quả quan trọng của báo cáo là phần lớn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phụ thuộc nhiều vào vốn và đầu vào nhập khẩu đồng thời cũng tham gia sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng thấp chủ yếu thích hợp với các thị trường xuất khẩu. Các xu hướng này khẳng định năng suất lao động tương đối thấp nếu đo lường bằng giá trị gia tăng trung vị tính trên một lao động.
Trên thực tế, thiếu lao động có tay nghề cũng như giá lao động gia tăng là hai hạn chế chủ yếu đối với các doanh nghiệp tham gia khảo sát, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp xuất khẩu ra thị trường toàn cầu. 
Vì tỷ lệ lao động có tay nghề trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là thấp nhất nên các doanh nghiệp này dường như có xu hướng rút ngắn khoảng cách về tay nghề bằng cách tăng chi phí đào tạo nội bộ và bên ngoài.
Trên thực tế, chi phí đào tạo của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cao hơn nhiều so với doanh nghiệp trong nước, báo cáo chỉ ra rằng, đây là dấu hiệu cho thấy, nâng cao tay nghề là ưu tiên của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Hiện tượng này có thể góp phần tích cực giúp cải thiện chất lượng và kỹ năng lao động nội địa. Tuy nhiên, tác động gián tiếp của FDI trong cải thiện tay nghề/kỹ năng lao động còn thấp do liên kết dọc giữa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước theo nhìn nhận của các doanh nghiệp khảo sát là còn yếu.
Phương Dung

Theo TTVNSố lượt xem: 1147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website