Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp vận tải TP.HCM rục rịch tăng cước

Thứ 7 10/03/2012 21h:01
Doanh nghiệp vận tải TP.HCM rục rịch tăng cước
Sau khi giá xăng, dầu tăng, các doanh nghiệp vận tải TP.HCM đã lên phương án tăng giá cước, với mức tăng từ 2-10%tùy theo từng loại hình.
Sau khi giá xăng, dầu tăng, các doanh nghiệp vận tải hành khách cũng như hàng hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã lên phương án chuẩn bị tăng giá cước vận tải. Theo tính toán của các doanh nghiệp, giá cước có thể tăng từ 2 đến 10% tuỳ theo từng loại hình vận tải.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dân, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn giao nhận vận tải Hải Dương, mức tăng giá cước vận tải hàng hoá sẽ tương đương với mức tăng giá xăng dầu vào khoảng 10%. Trong đợt biến động giá xăng dầu năm ngoái, lượng khách hàng của công ty đã sụt giảm hẳn và để tránh việc này năm nay công ty sẽ không tăng giá ngay mà chỉ tăng sau khi giá xăng dầu tăng vài ngày.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, chi phí nhiên liệu của ngành vận tải đã chiếm từ 45-50% giá thành vận tải. Nếu xăng tăng mà doanh nghiệp không tăng thì sẽ không có lãi. Đối với các doanh nghiệp vận tải hành khách việc giá xăng dầu tăng cũng buộc các doanh nghiệp phải tăng giá cước.

Ông Trương Quang Mẫn, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Mai Linh, cho biết: Công ty đang gửi văn bản cho cơ quan chức năng để điều chỉnh giá cước với mức tăng vào khoảng 6%, sau khi nhận được văn bản của Sở Tài chính, công ty sẽ áp dụng mức cước điều chỉnh.

Còn các doanh nghiệp vận tải hành khách tại bến xe Miền Đông,ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết: Hiện đến thời điểm này chưa có nhà xe nào tăng giá cước. Tuy nhiên, sau khoảng một tuần nữa các doanh nghiệp cũng sẽ tăng giá cước để bù đắp chi phí nhiên liệu tăng.

Theo ông Hải, mức tăng có có thể chỉ từ 10% trở xuống bởi mức tăng quá cao,nhà xe sẽ mất khách. Việc tăng giá chỉ được thực hiện khi các doanh nghiệp vận tải có bản kê khai gửi sở Giao thông Vận tải và Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Thành phố Hồ Chí Minh, cách đây 1tuần, các hãng taxi đã bàn bạc với nhau và thống nhất sẽ tãng giá cước taxi thêm1.500 đồng/km vì nhiều yếu tố cấu thành giá tăng cao như nhân công, quản lý, tỷ giá, lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên, khi các hãng chưa kịp đăng ký tãng giá giá xăng tăng thêm 2.100đồng/lít từ ngày 7/3. Trong những ngày tới, hiệp hội sẽ tiến hành bàn với các đơn vị về mức cước tăng cho phù hợp với thực tế để tiến hành đăng ký với các cõ quan chức năng và áp dụng.

Trong khi đó, Hiệp hội vận tải hàng hóa Thành phố HồChí Minh cũng cho biết, việc xăng dầu tăng giá bắt buộc các doanh nghiệp vận tải hàng hoá buộc phải tăng giá cước để bù đắp chi phí. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vận tải cũng phải hết sức thận trọng trong việc tăng giá cước, mức tăng phải tính toán kỹ càng và hợp lý tránh mất khách hàng.

Theo các doanh nghiệp vận tải, do chi phí xăng dầu chiếm đến 40-50% giá thành vận tải nên khi giá xãng dầu tãng từ 5-10% như hiện nay thì giá cước vận tải có thể tăng từ 2-5%. Ðối với các doanh nghiệp vận tải chuyên chở hàng tuyến đi các tỉnh Miền Tây, việc tăng giá xăng lần này cũng làm tăng thêm khó khăn khi phải chịu thêm 2 khoản phí mới (phí đường cao tốc và xăng dầu tăng)./.

Theo Hoàng Anh Tuấn
TTXVN
Số lượt xem: 407
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website