Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ông Đỗ Nhất Hoàng: Chuyển giá FDI là có nhưng còn thiếu bằng chứng

Thứ 3 13/03/2012 17h:16
Ông Đỗ Nhất Hoàng: Chuyển giá FDI là có nhưng còn thiếu bằng chứng
Lãnh đạo của Cục đầu tư nước ngoài cho biết, cần phải có bằng chứng cũng như cần phải chuẩn bị chắc chắn hơn trước khi đưa ra kết luận về vấn đề này.
Chia sẻ với báo chí, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài cho biết, về tình hình chuyển giá của doanh nghiệp FDI, dù cực kì bức xúc và tin là có hiện tượng này nhưng hiện tại chưa đủ thông tin, thiếu số liệu chính xác nên cần phải có bằng chứng cũng như cần phải chuẩn bị chắc chắn hơn trước khi đưa ra kết luận. 
Ông Hoàng cho biết, được Chính phủ giao là cơ quan đầu mối triển khai đề án chống chuyển giá, Cục Đầu tư nước ngoài đã phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan họp rất nhiều lần để bàn cách tiếp cận vấn đề, triển khai ra sao và lập kế hoạch hành động. 
Tuy nhiên, điều tra cả trong phạm vi rộng lẫn phạm vi hẹp đều không hề đơn giản khi mà người ta (các doanh nghiệp FDI - PV) đã có hành vi gian lận thì rất tinh vi, cơ chế của chúng ta cũng như con người tiếp cận thì có phần nào chưa đủ thông tin và các kĩ năng cần thiết. 
Theo vị lãnh đạo này, khi tiếp cận doanh nghiệp, các cán bộ đã có tới 20 đến 30 năm kinh nghiệm trong nghề thuế, đại diện Tổng cục thuế, thanh tra thuế, chính sách thuế…được mời để cùng bàn cách giải quyết thế nào với vấn đề này nhưng mọi chuyện không đơn giản vì không đủ cơ sở dữ liệu cần thiết.
Ông dẫn chứng, chẳng hạn chúng ta không có bộ cơ sở dữ liệu về nguyên liệu để nói doanh nghiệp trốn thuế. Tất cả đầu vào nhập khẩu đều có hóa đơn đầy đủ và nếu khai hơn thì các cán bộ của ta cũng không thể chứng minh được là giá thấp hơn giá đã ghi trong hóa đơn. 
Theo số liệu từ Tổng Cục thống kê, trong những năm gần đây, hiện tượng các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kê khai lỗ khá phổ biến, chiếm khoảng 50% tổng số doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên cả nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp kê khai lỗ liên tục trong 3 năm.
Điển hình tại một số địa phương như Bình Dương, số doanh nghiệp FDI kê khai lỗ năm 2010 là 754/1.490 doanh nghiệp (chiếm tỷ trọng 50,6% trong số đó có 200 doanh nghiệp lỗ quá vốn chủ sở hữu); tại TPHCM và Đồng Nai, tỷ lệ số doanh nghiệp FDI kê khai lỗ lần lượt là 60% và 52,2%.
Tổng kết khoảng 5 năm trở lại đây (2006 - 2010), có thể nhận thấy các hành vi chuyển giá điển hình đã và đang diễn ra tại Việt Nam thường dưới các hình thức chuyển giá thông qua: chuyển giao tài sản hữu hình giữa các bên liên kết, chuyển giao tài sản vô hình giữa các bên liên kết, chuyển giao dịch vụ giữa các bên liên kết, chi trả vay vốn sản xuất kinh doanh giữa các bên liên kết.
Trong năm 2011, ngành thuế đã thực hiện thanh tra chống chuyển giá tại 921 doanh nghiệp lỗ, doanh nghiệp có dấu hiện chuyển giá, xử lý giảm lỗ 6.617 tỷ đồng (tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước
Tổng cục Thuế, năm 2012, trong lĩnh vực chuyển giá sẽ thanh tra, kiểm tra khoảng 1.500 doanh nghiệp, bằng 140% kế hoạch năm 2011, đôn đốc thu vào ngân sách đạt 80% số truy thu và phạt qua kết luận thanh tra và biên bản kiểm tra thuế.
Phương Dung

Theo TTVNSố lượt xem: 1696
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website