Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TS Nguyễn Minh Phong: Cả bộ máy chỉ huy ngành điện lương khủng thì trách nhiệm xã hội ở đâu

Thứ 4 14/03/2012 15h:37
TS Nguyễn Minh Phong: Cả bộ máy chỉ huy ngành điện lương khủng thì trách nhiệm xã hội ở đâu
Ông Nguyễn Minh Phong khuyến nghị rằng, cần cơ chế giải trình thông tin, nên mạnh dạn điều chỉnh cán bộ, nếu cần thì đấu giá cán bộ, cần mạnh dạn thay đổi cả ê kíp đứng đầu ngành điện, xử lý lợi ích nhóm.
TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Xã hội Hà Nội cho biết, nghịch lý lớn nhất trong ngành điện - còn lớn hơn cả xăng dầu, là giá cả chỉ có một chiều, là ngành duy nhất trong cả nước chỉ có lên chưa bao giờ có xuống. 
"Nếu đặt trong bối cảnh thị trường thế giới và trong nước khó khăn thì là nghịch lý. Tại sao giá luôn luôn tăng trong khi nhu cầu ngày càng tăng, lại luôn luôn thiếu", ông Phong nhấn mạnh. 
Nghịch lý thứ hai được đưa ra là ngành điện luôn kêu lỗ, bao gồm cả những khoản lỗ đa ngành. Và đáng chú ý, lỗ lại là trong bối cảnh lương EVN gấp nhiều lần lương trung bình của xã hội. Theo đó, ông Phong đặt ra câu hỏi về việc cả bộ máy chỉ huy ngành điện lương khủng như vậy thì trách nhiệm xã hội ở đâu. 
Theo ông Phong: "Một nghịch lý lớn nữa trong ngành điện là chưa bóc tách quản lý nhà nước và sản xuất ngành điện. Thêm vào đó, chúng ta cũng hiểu lầm cạnh tranh ngành điện, chưa có cơ chế mà đã giao EVN thực hiện". 
Theo kiến nghị của TS Nguyễn Minh Phong, cần bóc tách sản xuất và phân phối, đưa sản xuất vào bình đẳng với các doanh nghiệp khác, không còn bộ Công thương quản lý, bóc tách giữa an ninh năng lượng và thị trường điện thương mại. 
Bên cạnh đó, giá điện cùng với một số ngành khác phải đưa lên cơ quan chính phủ quản lý, phải có siêu bộ quản lý, không thể do một bộ quản lý.   
Đồng thời, thực hiện xây dựng giá sàn điện, khác giá sàn xăng dầu hiện nay đây là giá thấp nhất ngành điện buộc phải có để bán điện, là giá không ai lỗ, ngành điện không được thua lỗ, cùng lắm là không có lãi thôi. Ông Phong cho rằng người dân và doanh nghiệp đều sẽ chấp nhận giá này. 
Ngoài ra, phải phân biệt các loại giá, giá cho sắt thép, xi măng là ngành dùng rất nhiều điện, lại toàn vi phạm quy hoạch, cần phải có cơ quan cao hơn bộ Công thương phân biệt giá này. 
Cần cơ chế giải trình thông tin, nên mạnh dạn điều chỉnh cán bộ, không được để một vài cán bộ lấy việc thiếu điện để tăng giá điện để phục vụ lợi ích nhóm, nếu cần thì đấu giá cán bộ, cần mạnh dạn thay đổi cả ê kíp đứng đầu ngành điện, xử lý lợi ích nhóm. 
Ông nói thêm, tất cả chi phí và chính sách đang bức xúc đều phải đưa lên báo chí cho phản biện xã hội. Có như làm được như vậy sẽ tăng đồng thuận xã hội, việc này rất đơn giản và rẻ tiền. Phương Dung

Theo TTVNSố lượt xem: 147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website