Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chuyển giá FDI khiến mặt bằng giá trong nước cao giả tạo

Thứ 7 17/03/2012 08h:00
Chuyển giá FDI khiến mặt bằng giá trong nước cao giả tạo
Thậm chí có một số hàng hoá dịch vụ có mức giá tại Việt Nam còn cao hơn nhiều so với tại các nước trong khu vực, đặc biệt là những hàng hoá dịch vụ do nhà cung cấp nước ngoài độc quyền.
Bàn về chuyển giá liên quan tới các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định, do chuyển giá nên thị trường trong nước, cả thị trường tư liệu sản xuất và thị trường tư liệu tiêu dùng, đều phải chịu mức giá cao bất hợp lý. 
Một mặt, mức giá nhập khẩu cao do chuyển giá đã thủ tiêu lợi ích về giá từ hoạt động nhập khẩu, làm cho mặt bằng giá cao giả tạo, thậm chí có một số hàng hoá dịch vụ có mức giá tại Việt Nam còn cao hơn nhiều so với tại các nước trong khu vực, đặc biệt là những hàng hoá dịch vụ do nhà cung cấp nước ngoài độc quyền, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng Việt Nam, gây ra những khó khăn mới cho khả năng kiềm chế lạm phát. 
Mặt khác, giá nhập khẩu cao do chuyển giá còn hạn chế khả năng cạnh tranh bình đẳng của các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài cả trên thị trường trong nước cũng như trên thị trường xuất khẩu khi đầu vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu lại phải chịu mức giá cao bất hợp lý, đồng thời giá sản phẩm đầu ra lại chịu sức ép sẵn sàng bán phá giá của doanh nghiệp FDI một khi mục tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp FDI đã được thực hiện thông qua chuyển giá. 
Hơn nữa, doanh nghiệp Việt Nam phải chịu thuế trực thu (thuế TNDN với thuế suất tới 25%) trong khi doanh nghiệp FDI chủ yếu chịu thuế gián thu (thuế nhập khẩu, thuế GTGT) mà thực chất là người tiêu dùng cuối cùng phải chịu nên doanh nghiệp Việt Nam lại càng khó cạnh tranh hơn, nhất là hạn chế khả năng tăng cường tiềm lực tài chính trước đối thủ cạnh tranh là các doanh nghiệp FDI vốn có lợi thế rõ ràng về tài chính. 
Đối phó với tình trạng này, bên cạnh các biện pháp chống chuyển giá nêu trên, Việt Nam cần đầu tư mạnh vào sản xuất thay thế nhập khẩu, đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp phụ trợ để vừa giảm nhập khẩu đầu vào cho sản xuất, vừa chủ động kiểm soát được thị trường và giá cả các yếu tố đầu vào, thông qua đó kiểm soát thị trường và giá cả sản phẩm đầu ra, chủ động nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện ổn định thị trường trong nước, góp phần kiềm chế lạm phát.
TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, do sức hấp dẫn của lợi nhuận thu được từ chuyển giá nên doanh nghiệp FDI có thể không quan tâm khai thác các yếu tố đầu vào từ thị trường trong nước thay vì nhập khẩu, do đó, hiệu ứng “tràn” của FDI bị hạn chế rất nhiều. 
Nói cách khác, doanh nghiệp FDI phát triển hầu như không kéo theo sự phát triển của doanh nghiệp trong nước, trái lại, trong nhiều trường hợp còn chèn lấn doanh nghiệp trong nước khi kinh doanh trong cùng ngành nghề không đòi hỏi trình độ quản lý và công nghệ cao mà doanh nghiệp FDI lại vừa có ưu thế về vốn, thị trường, vừa được hưởng nhiều ưu đãi về thuế và tiếp cận đất đai. 
Theo TS Vũ Đình Ánh, một vài lợi ích của FDI không bù đắp được những thiệt hại kinh tế tài chính to lớn mà chuyển giá gây ra cho nước nhận FDI. Chính vì vậy, chống chuyển giá là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư FDI. 
Phương Dung

Theo TTVNSố lượt xem: 2611
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website