Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

50% cơ quan nhà nước sẽ cơ cấu cán bộ theo vị trí

Thứ 2 19/03/2012 14h:48
50% cơ quan nhà nước sẽ cơ cấu cán bộ theo vị trí
Chính phủ đã xác định lộ trình thực hiện xác định vị trí việc làm trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, phấn đấu đến 2015, 50% cơ quan hành chính nhà nước có cơ cấu cán bộ, công chức theo vị trí việc làm.
Việc trả lương theo vị trí việc làm là một trong những nội dung quan trọng của Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công giai đoạn 2012-2020 đang được Bộ Nội vụ triển khai, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Theo Đề án, cơ chế quản lý tiền lương và thu nhập đối với cơ quan hành chính sẽ được thực hiện theo phương án khoán biên chế, khoán quỹ lương và kinh phí quản lý hành chính đến đơn vị trực tiếp sử dụng cán bộ, công chức; nếu giảm được biên chế, giảm được kinh phí quản lý hành chính so với mức khoán thì toàn bộ phần tiết kiệm này được bổ sung tiền lương tăng thêm, không khống chế mức tối đa. Từng bước thực hiện quản lý cán bộ, công chức và trả lương theo vị trí việc làm. Để có căn cứ tính toán biên chế công chức, cần sớm xây dựng hệ thống vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, xác định vị trí việc làm là vấn đề mới và rất khó khăn, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao. Đây sẽ là cơ sở và căn cứ để thay đổi cơ chế quản lý đội ngũ công chức, viên chức nên gặp nhiều sức cản từ những người tư duy theo lối cũ, không muốn đổi mới.

Khi xác định vị trí việc làm sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp đội ngũ do thực trạng bố trí, sử dụng công chức, viên chức dựa trên thâm niên, kinh nghiệm công tác, tình trạng công chức, viên chức làm trái ngành, trái nghề so với chuyên môn đào tạo rất phổ biến.

Năm 2011, Bộ Nội vụ và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là hai cơ quan đi tiên phong trong xác định vị trí việc làm để xác định xây dựng biên chế. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã xác định 240 vị trí việc làm trong các cơ quan bảo hiểm từ trung ương đến cấp quận, huyện. Bộ Nội vụ đã xác định 172 vị trí việc làm trong tất cả các cơ quan thuộc và trực thuộc. Từ việc thí điểm tại hai cơ quan này, Bộ Nội vụ sẽ rút kinh nghiệm để triển khai trong toàn quốc.

Bộ Nội vụ hiện đang hướng dẫn các địa phương, bộ, ngành đẩy mạnh việc xác định vị trí việc làm, làm cơ sở xác định biên chế công chức trong các cơ quan nhà nước và số lượng viên chức làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, giúp cho cải cách tiền lương được thuận lợi. Làm được điều này cũng sẽ quản lý chặt chẽ vấn đề biên chế./.Theo Chu Thanh Vân
TTXVN
Số lượt xem: 71
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website