Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hoàn thành tái định cư 20.000 hộ dân lòng hồ thuỷ điện Sơn La

Thứ 5 22/03/2012 14h:23
Hoàn thành tái định cư 20.000 hộ dân lòng hồ thuỷ điện Sơn La
Tới nay, các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã hoàn thành việc di dời, tái định cư 20.380 hộ dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ thủy điện Sơn La.

Thông tin trên được công bố tại hội nghị tổng kết công tác di dân, tái định cư dự  án thủy điện Sơn La - Lai Châu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 21/3.Ông Tăng Minh Lộc, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong năm 2011, các tỉnh đã lập, phê duyệt 557 dự án thành phần, hoàn thành và đưa vào sử dụng 209 dự án (Sơn La 97 dự án, Lai Châu 112 dự án).  Tính đến nay các tỉnh đã lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân, tổ chức, cơ quan, đơn vị với giá trị 4.844 tỷ đồng và đã giải ngân 4.276,46 tỷ đồng. Các tỉnh đã giao và tạm giao được hơn 18.000 trong tổng số hơn 23.000 ha đất sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch chi tiết  được duyệt, đạt 77,9% kế hoạch.Cùng với đó, các tỉnh đã hoàn thành việc giao đất ở, diện tích từ 200-400m2/hộ tái định cư tập trung nông thôn, từ 100m2 trở lên/hộ tái định cư tập trung đô thị. 
 
Tính đến hết tháng 2/2012, các tỉnh đã thực hiện hỗ trợ sản xuất cho 7.654 hộ dân tái định cư với tổng kinh phí 133,16 tỷ đồng.Trước mắt, các hộ tái định cư chủ yếu triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống như các hộ dân sở tại. Ngoài ra, một số mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa như trồng rau an toàn, khoai tây, chè, cao su, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc, lợn, gà… đang được tổng kết, rút kinh nghiệm trước khi phổ biến rộng rãi đến các khu, điểm tái định cư.  
 
Các tỉnh cũng đã hoàn thành việc thực hiện hỗ trợ đời sống cho 20.380 hộ tái định cư trên địa bàn, đảm bảo 100% số hộ tái định cư được hỗ trợ đời sống theo chính sách quy định. Việc hỗ trợ thêm 1 năm lương thực (từ 2 năm lên 3 năm) cho các hộ tái định theo quy định tại Quyết định số 43/2011/QĐ-TTg ngày 10/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ hiện đang được triển khai thực hiện.Dự án di dân, tái định cư thuỷ điện Sơn La được đánh giá là bước đầu đã hoàn thành nhiệm vụ, không có hiện tượng khiếu kiện.Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc xây dựng, bàn giao, quyết toán các dự án thành phần hoàn thành đưa vào sử dụng còn chậm. Việc thu hồi đất và giao đất lâm nghiệp còn quá chậm (Sơn La thu hồi được 36,1%, còn Điện Biên và Lai Châu vẫn chưa thu hồi được diện tích đất lâm nghiệp để giao cho các hộ tái định cư trên địa bàn).Cùng với đó, việc thực hiện, chuyển giao và hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất cho các hộ tái định cư cũng còn nhiều hạn chế. 
 
Bộ đã đưa ra các nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đối với UBND các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và đối với các Bộ, ngành trung ương cùng phối hợp để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. 
 
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng cơ chế chính sách, chỉ đạo điều hành thực hiện Dự án. Theo Đỗ HươngChinhphu.vnSố lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website