Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Số lượng DN giải thể tăng trong quý I

Thứ 4 28/03/2012 18h:05
Số lượng DN giải thể tăng trong quý I
Trong quý 1, số doanh nghiệp khóa mã số thuế để hoàn tất thủ tục giải thể tại TP.HCM và Hà Nội tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
Tại giao ban thường kỳ Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 28/3 tại Hà Nội, Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong quý 1,Thành phố Hồ Chí Minh có 931 doanh nghiệp khóa mã số thuế để hoàn tất thủ tục giải thể tại Cục Thuế Thành phố nhưng chỉ có 526 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, tăng 23,8% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, cũng có 5.012 doanh nghiệp gửi thông báo ngừng hoạt động đến Cục Thuế Thành phố nhưng chỉ có 462 doanh nghiệp gửi thông báo ngừng hoạt động đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, tăng gấp 4,6 lần so với cùng kỳ.

Nhìn chung, các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tập trung vào nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế thương mại, xây dựng, du lịch và vận tải.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứcũng cho hay mặc dù Sở chưa chốt được số liệu thống kê cuối cùng nhưng chắc chắnsố doanh nghiệp xin giải thể trong tháng Ba tiếp tục tăng.

Hết tháng Hai, số doanh nghiệp giải thể đã tăng gấp 4,3 lần cùng kỳ năm 2011.

Số liệu các doanh nghiệp xin giải thể ngừng hoạt động tăng mạnh trong quý 1cho thấy sự khó khăn mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Tuy nhiên, từ góc độ nền kinh tế thị trường,sự “thanh lọc” này là bình thường; điều đáng ngại nhất là có những doanh nghiệp “chết” rồi nhưng vẫn chưa “khai tử,” ông Tứ khẳng định.

Cùng với số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy trong quý 1, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong cả nước là 15.994 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 91.000 tỷ đồng, giảm 7% về số lượng doanh nghiệp và 10% về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Tại giao ban, đại diện Bộ Công Thương cho biết các doanh nghiệpsản xuất xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn bởi thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều bị thu hẹp khi sức mua giảm và giá giảm.

Trong khi đó, lãi suất huy động của ngân hàng thương mại đã giảm nhưng doanh nghiệp vẫn khó vay vốn tín dụng vì lãi suất cho vay vẫn cao.

Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ bớt khó khăn, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ lãi suất, nhất là với doanh nghiệp thuộc khối ngành sản xuất và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang đẩy mạnh tìm kiếm thị trường để khơi thông đầu ra cho mặt hàng nông sản và các mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN
Số lượt xem: 203
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website