Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

“Siêu” dự án điện Mông Dương II tại Việt Nam bán cổ phần cho nước ngoài

Thứ 2 28/02/2011 15h:48
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 được thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), có công suất 1.240 MW.

Tập đoàn AES, chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 (Quảng Ninh), đã hoàn tất đàm phán chuyển nhượng 49% cổ phần dự án này cho hai đối tác nước ngoài.





Cụ thể, AES sẽ chuyển nhượng cho Posco Power (Hàn Quốc) và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc - CIC (Trung Quốc) với lượng cổ phần tương ứng là 30% và 19% trong Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương, đơn vị đã và đang phát triển dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2.





Đồng thời, dự án này cũng sẽ được cơ cấu lại, theo đó Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ rút 10% cổ phần trong công ty nói trên, qua đó tỉ lệ sở hữu mới sẽ là AES 51%, Posco Power 30% và CIC 19%.





Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 được thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), có công suất 1.240 MW, đặt tại tỉnh Quảng Ninh, ban đầu do AES và TKV thỏa thuận đầu tư với tỷ lệ cổ phần tương ứng là 90% và 10%.





Ông Ian Fox, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương, nói các thỏa thuận chuyển nhượng mới sẽ giúp đảm bảo công tác huy động tài chính được thu xếp một cách chắc chắn và đạt được tiến độ xây dựng của dự án.





Tuy nhiên, điều được quan tâm nhất là mức giá chuyển nhượng đã không được công bố chính thức.





Theo thông báo chính thức của AES, tổng vốn đầu tư của dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 sẽ vào khoảng 1,9 tỉ USD. Dự kiến, dự án sẽ hoàn tất công tác thu xếp tài chính và bắt đầu khởi công xây dựng vào giữa năm 2011. Khoảng 1,4 tỉ USD sẽ là vốn vay được huy động từ các ngân hàng quốc tế có sự hỗ trợ của các tổ chức tín dụng xuất khẩu Hàn Quốc.





Đồng thời, các hợp đồng tổng thầu (EPC) cũng đã được AES ký với các công ty liên thuộc của Tập đoàn Công nghiệp nặng và Xây dựng Doosan (DHI) của Hàn Quốc vào tháng 12/2010. Công tác vận hành và duy tu (O&M) của dự án sẽ được AES và Posco Power phối hợp đảm trách.





Sau khi xây dựng xong, Mông Dương 2 sẽ là dự án BOT nhiệt điện đốt than đầu tiên và là dự án điện tư nhân lớn nhất của Việt Nam cho tới thời điểm này.





Dự án sẽ được thực thi theo hình thức BOT của Việt Nam và có hợp động mua bán điện và mua bán than với thời hạn 25 năm được Chính phủ Việt Nam cấp bảo lãnh.





Việt Nam lâu nay vẫn kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các dự án phát triển nguồn điện, song trên thực tế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này vẫn còn hạn chế.





Tập đoàn AES có trụ sở tại Mỹ, chuyên đầu tư phát triển các nguồn điện và phân phối điện. Theo thông tin từ tập đoàn này, mạng lưới kinh doanh của AES trải rộng trên 5 châu lục và tại 27 quốc gia, phục vụ hơn 100 triệu dân các nước. Với tổng sản lượng điện bán hàng năm trên 73.000 GWh, AES hiện đang sở hữu và vận hành 121 cơ sở phát điện có công suất khoảng 44.000 MW. AES bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh tại châu Á từ năm 1992. Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 sau khi hoàn thành sẽ là nhà máy điện đầu tiên của AES tại Việt Nam. Ngoài đầu tư vào nhiệt điện, phía AES còn tỏ ra quan tâm đến các cơ hội đầu tư nhà máy thủy điện, điện gió ở Việt Nam.



Theo Anh Minh
 VnEconomy
Số lượt xem: 295
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website