Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ngày 10/4, thảo luận về thuế nhà thầu đối với các mạng xã hội

Thứ 6 30/03/2012 08h:45
Tại hội thảo lần này sẽ trao đổi, làm rõ các quy định về thuế hiện hành đối với giao dịch thương mại điện tử qua biên giới, đặc biệt là các giao dịch giữa khách hàng Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.
Ngày 10/4/2012 Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam sẽ phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) tổ chức Hội thảo “Các vấn đề về thuế trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới”. 
Thương mại điện tử ở Việt Nam đã bước sang giai đoạn phát triển nhanh với quy mô lớn đã xuất hiện nhiều vấn đề mới thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm vấn đề các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trực tuyến cho khách hàng trong nước có nghĩa vụ như thế nào về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.
Tuy nhiên, về việc kinh doanh được tiến hành giữa doanh nghiệp nước ngoài với pháp nhân Việt Nam trên cơ sở hợp đồng nhà thầu, có quan điểm cho rằng trong khi các doanh nghiệp thương mại điện tử và cung cấp nội dung số trong nước phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, một số doanh nghiệp nước ngoài chưa thực thi nghiêm túc nghĩa vụ này. 
Gần đây, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện những tranh luận về vấn đề này thu hút sự chú ý của nhiều bên liên quan. Đặc biệt trong vấn đề về việc có hay không các mạng xã hội (như Google, Facebook) trốn thuế tại Việt Nam?
Về vấn đề này, có quan điểm cho rằng doanh nghiệp nước ngoài đã ký hợp đồng nhà thầu với các tổ chức, cá nhân Việt Nam thì các tổ chức, cá nhân này có nghĩa vụ nộp thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm giám sát việc thực thi nghĩa vụ thuế của các cơ quan này.
Những quan điểm khác biệt, thậm chí trái ngược, về trách nhiệm nộp thuế của các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cũng như các đại lý của họ là các pháp nhân và cá nhân trong nước gây tổn hại tới lợi ích của tất cả các bên, bao gồm cơ quan thuế, doanh nghiệp nước ngoài, đại lý và cá nhân là đối tác kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ trong nước.
Các tranh luận hiện nay chủ yếu mới diễn ra trên các phương tiện thông tin đại chúng, chưa có một diễn đàn chính thức nào tập hợp được đại diện của các bên liên quan cùng trao đổi về vấn đề này. Rõ ràng, cần phải nhanh chóng tổ chức một hội thảo để tạo cơ hội cho các bên liên quan trao đổi công khai, dân chủ và làm sáng tỏ vấn đề càng sớm càng tốt.
Tại hội thảo lần này cũng sẽ trao đổi, làm rõ các quy định về thuế hiện hành đối với giao dịch thương mại điện tử qua biên giới, đặc biệt là các giao dịch giữa khách hàng Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.
Bàn về những vấn đề cần bổ sung, sửa đổi hoặc cần lưu ý trong việc triển khai Thông tư số 134 nhằm đảm bảo lợi ích của tất cả các bên, bao gồm chống thất thu thuế cho nhà nước, thuận lợi trong thực thi, đảm bảo lợi ích của các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển.
Đồng thời, thảo luận về mối quan hệ giữa thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm thanh toán qua các loại thẻ, với việc thực thi nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức, cá nhân Việt Nam kinh doanh với họ trên cơ sở hợp đồng nhà thầu.
Phương Dung

Theo TTVNSố lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website