Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ống thép Việt Nam “vướng” cáo buộc trợ cấp của Mỹ

Thứ 7 31/03/2012 13h:59
Ống thép Việt Nam “vướng” cáo buộc trợ cấp của Mỹ
Ngoài bị kiện chống trợ cấp, ống thép hàn cacbon của Việt Nam còn bị kiện bán phá giá. Đây là một vụ kiện kép thứ hai sau vụ kiện đối với túi nhựa PE.Ngày 27/3 vừa rồi, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ khẳng định có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép hàn cacbon nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam.

DOC sơ bộ quyết định mức thuế suất cho 2 bị đơn bắt buộc của Việt Nam là 0,04% (mức không đáng kể) và 8,06%. Mức thuế suất dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác là 8,06%.Ngoài bị kiện chống trợ cấp, ống thép hàn cacbon của Việt Nam còn bị kiện bán phá giá. Đây là một vụ kiện kép thứ hai sau vụ kiện đối với túi nhựa PE. Quyết định cuối cùng của vụ kiện chống bán phá giá cũng được ban hành vào ngày 6/8/2012.Trước đó, ngày 26/10/2011, một số công ty thép của Mỹ đã gửi đơn đồng thời đến Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng nêu trên nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Oman và Tiểu vương quốc Ả rập. Đối với 2 nước O man và Tiểu vương quốc Ả rập, DOC sơ bộ cho rằng không có trợ cấp đối với mặt hàng ống thép nêu trên.Ngày 15/11/2011, Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định chính thức điều tra vụ việc chống trợ cấp đối với mặt hàng ống thép này.Theo quy định của pháp luật chống trợ cấp của Mỹ, các trợ cấp có thể đối kháng là các hỗ trợ tài chính từ Chính phủ nước ngoài đem lại lợi ích về sản xuất hàng hóa cho các công ty nước mình và được giới hạn áp dụng với một vài doanh nghiệp, ngành sản xuất cụ thể, hoặc nhằm khuyến khích xuất khẩu hoặc khuyến khích sử dụng hàng hóa nội địa so với hàng nhập khẩu.DOC sẽ hướng dẫn Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ thu tiền mặt hoặc ký quỹ đối với các chuyến hàng nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam dựa trên mức thuế suất ước tính sơ bộ.Theo số liệu từ Cục Thống kê Mỹ, năm 2011, giá trị một số loại ống thép nhập khẩu từ Việt Nam là 50,1 triệu USD (từ Ấn Độ, Ô man, Tiểu vương quốc Ả rập lần lượt là 64,5 triệu USD, 28,1 triệu USD và 539 triệu USD).Dự kiến DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng của vụ kiện chống trợ cấp cùng thời gian với vụ kiện chống bán phá giá vào ngày 6/8/2012 và ra lệnh áp thuế chống trợ cấp vào ngày 27/9/2012.Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các Bộ/ngành chuẩn bị thông tin, tài liệu kỹ thuật và lập luận để chứng minh Việt Nam không trợ cấp đối với sản phẩm ống thép. Và thời gian tới, sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan và luật sư tư vấn tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu kỹ thuật và đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu ống thép của Việt Nam.Theo Bích DiệpDân tríSố lượt xem: 283
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website