Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TP.HCM lấy bệnh viện quận/huyện làm vệ tinh để giảm tải

Thứ 3 03/04/2012 08h:00
TP.HCM lấy bệnh viện quận/huyện làm vệ tinh để giảm tải
UBND thành phố và sở Y tế TP.HCM có chủ trương chuyển một số bệnh viện quận/huyện làm cơ sở 2 (bệnh viện vệ tinh) cho các bệnh viện tuyến trên.
Đây được xem là một trong các giải pháp góp phần làm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tuy nhiên, để phương án này này thành hiện thực thì còn nhiều việc phải làm.Lấy cả bệnh viện?Theo sở Y tế TP.HCM, trong khi các bệnh viện tuyến thành phố đang quá tải, thì nhiều bệnh viện tuyến quận/huyện chưa sử dụng hết 50% số giường bệnh như quận 9, quận 12 và quận 2.

Do đó, ngành y tế TP.HCM có phương án chuyển bệnh viện quận/huyện thành bệnh viện vệ tinh cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời đưa bệnh viện quận/huyện về trực thuộc sở. Đề cập đến vấn đề trên, hầu hết lãnh đạo các bệnh viện quận/huyện đều đồng tình, vì cho rằng như vậy “sẽ thu hút được người dân đến khám chữa bệnh mà không phải vượt tuyến lên trên”.

Tuy nhiên, theo BS Trần Văn Khanh, giám đốc bệnh viện quận 2, nếu phải giao bệnh viện cho tuyến trên làm cơ sở 2 thì chỉ giao một, hai khoa phòng. “Không thể giao cả bệnh viện được vì quận 2 có số dân đông. Mặt khác bệnh viện quận 2 cũng đang có dự án nâng cấp, sửa chữa, đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để thu hút người bệnh”, ông Khanh nói.

Nhận xét phương án chuyển bệnh viện quận/huyện làm vệ tinh là “sáng kiến hay”, nhưng theo BS Trần Dư Đông, giám đốc bệnh viện quận 7, đề nghị thành phố cần phải xem xét cụ thể nên lấy một số khoa phòng, giường bệnh hay toàn bộ bệnh viện. Theo BS Đông, hàng năm bệnh viện quận 7 điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh nhân bảo hiểm y tế và bệnh nhân là công nhân...

“Yếu” thì nên giao

Theo BS Lê Hoàng Minh, giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM, vừa qua lãnh đạo của bệnh viện cùng với ban Văn hoá – xã hội HĐND TP.HCM khảo sát tại bệnh viện quận 2 và quận 9. “Nếu bệnh viện quận/huyện giao toàn bộ bệnh viện cho bệnh viện Ung bướu làm cơ sở 2, hoặc bệnh viện dã chiến thì bệnh viện Ung bướu sẽ giảm tải. Chúng tôi sẽ đưa nhân sự xuống để phát triển nội khoa, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ...”, bác sĩ Minh nói.

Tuy nhiên vẫn chưa chọn được bệnh viện vệ tinh vì các quận/huyện còn phải bố trí, tính toán lại.Cũng theo ông Minh, nếu một cơ sở có khoảng 50 – 100 giường tập trung thì bệnh viện Ung bướu mới nhận, còn phân tán mỗi nơi vài giường thì rất khó. BS Minh đề xuất: “Thực tế bệnh viện quận 2 và bệnh viện quận 9 rất gần nhau, nhưng sử dụng chưa đến 50% công năng thì lãng phí.

Do đó, các bệnh viện gần nhau nên tập trung lại khám bệnh tại một quận cho người dân khu vực hai quận này. Bệnh viện còn lại dùng làm bệnh viện vệ tinh cho bệnh viện Ung bướu”.Ông Huỳnh Công Hùng, trưởng ban Văn hoá – xã hội HĐND TP.HCM cũng cho rằng nếu các bệnh viện của thành phố như Chấn thương chỉnh hình, Ung bướu, Nhi Đồng… chờ xây mới rồi mới giảm tải thì phải chờ hai năm nữa.

“HĐND thành phố thấy rằng, những bệnh viện quận/huyện không làm hết công năng thì nên giao lại cho bệnh viện tuyến trên làm cơ sở 2 hoặc chi nhánh để bệnh viện tuyến trên chuyển êkíp bác sĩ xuống khám và điều trị, đào tạo nhân lực cho bệnh viện. Như vậy vừa giải quyết được cả mục tiêu trước mắt và lâu dài”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trong tuần tới, dự kiến ban Văn hoá – xã hội HĐND TP.HCM sẽ mời các chuyên gia góp ý cho phương án lấy bệnh viện quận/huyện làm vệ tinh để giảm tải.

Theo Hoàng Nhung
SGTT
Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website