Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nợ thuế hàng chục tỷ, chủ doanh nghiệp ngoại trốn về nước

Thứ 4 04/04/2012 11h:01
Nợ thuế hàng chục tỷ, chủ doanh nghiệp ngoại trốn về nước
Theo Tổng cục Hải quan, hiện tượng doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng chính sách ưu đãi để chây ì thuế, sau đó bỏ trốn diễn ra khá phổ biến trong thời gian qua. Thiệt hại trong nhiều vụ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, quy định hiện hành cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công. Các mặt hàng tạm nhập - tái xuất, nhập để sản xuất hàng xuất khẩu (đáp ứng được một số điều kiện của Luật Quản lý thuế) thì được áp dụng thời gian nộp thuế lên tới 275 ngày (15 ngày đối với hàng tạm nhập tái xuất).

Tuy nhiên, thực tế triển khai thời gian qua cho thấy một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc diện miễn hoặc ân hạn nộp thuế đã nhập khẩu một lượng hàng lớn, sau đó ngừng hoạt động. Chủ doanh nghiệp sau đó bỏ trốn về nước mà không thanh toán các khoản nợ. Hải quan do đó không thu hồi được các khoản nợ thuế.

Một trong những ví dụ được hải quan đưa là trường hợp Công ty Diing Long Việt Nam tại Bình Dương khi doanh nghiệp này nợ thuế nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu hơn 17 tỷ đồng. Trong khi cơ quan thuế chưa thể thu hồi số tiền này thì ban giám đốc của Diing Long đã về nước. Công ty rơi vào tình trạng vắng chủ trong khi tài sản đã thế chấp tại ngân hàng.

Trước thực trạng trên, Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các đơn vị tại địa phương ra soát các trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, không kinh doanh tại địa chỉ đăng ký trong khi vẫn còn nợ thuế; làm rõ số lượng, sắc thuế, tổng số thuế còn tồn đọng.Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu lạnh đạo các đơn vị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc để xảy ra nợ thuế và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thu hồi.

Theo Nhật MinhVnExpressSố lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website