Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

HSBC: Dự báo ngành xây dựng chưa có phục hồi đáng kể

Thứ 5 05/04/2012 08h:43
HSBC: Dự báo ngành xây dựng chưa có phục hồi đáng kể
"Mặc dù kỳ vọng rằng việc nới lỏng lãi suất cho vay sẽ giúp ngành xây dựng bớt sa sút, chúng tôi vẫn không dự đoán một sự phục hồi đáng kể nào cả."
Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC - HSBC Global Research vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 4 năm 2012. Theo HSBC, nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng ba năm, tư 6,1% của Quý IV/2011, nay chỉ còn 4,1% vào Quý I/2012, so với cùng kỳ năm ngoái. Các biện pháp thắt chặt tiền tệ được áp dụng từ năm 2011 đã có tác dụng kiềm chế lạm phát nhưng lại khiến ngành xây dựng và bât động sản thu hẹp. Cụ thể:

Đà tăng trưởng được kéo bằng mở rộng tín dụng của Việt Nam đã dừng lại vào năm ngoái khi nền kinh tế có tăng trưởng tín dụng thực âm. Thiếu năng lượng để tăng tốc cỗ máy tăng trưởng, nền kinh tế đã giảm tốc xuống 5,9% trong năm 2011 (từ 6,8%) và xuống 4% tính đến hết Quý I/2012.

Báo cáo hằng tháng của NHNN cho thấy tín dụng đã rút xuống trong tháng 1 và tháng 2, điều đó cho thấy khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại, tốc độ sẽ không nhanh như hy vọng. Vì tác động của tăng trưởng tín dụng thường có độ trễ khoảng từ sáu đến chín tháng nên kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong các tháng tới.  

Tất cả các ngành thu hẹp lại mạnh mẽ, dựa trên số liệu quý có sự điều chỉnh yếu tố mùa vụ
Nguồn: HSBC Global Research

Vì ngành dịch vụ đóng góp tới 37,7% nền kinh tế, sự sụt giảm của ngành từ 8,7% vào Quý IV/2011 xuống 5% vào Quý I/2012 (so sánh cùng kỳ) đã kéo nền kinh tế tụt lại đáng kể. Lĩnh vực bất động sản phải gánh chịu nhiều nhất, thu hẹp 1,7% (so với 0,1% vào Quý IV/2011), trong khi tăng trưởng ở các lĩnh vực dịch vụ khác cũng bị giảm đáng kể.

Sự suy giảm tăng trưởng của ngành dịch vụ phản ánh việc người tiêu dùng giảm mức tiêu thụ do lãi suất vay cao cũng như những kỳ vọng rằng tỷ lệ lạm phát đang trên đà giảm. HSBC cho rằng các ngành dịch vụ sẽ tiếp tục bị kiềm hãm trong các quý tiếp theo ngay cả khi lãi suất cho vay giảm do lạm phát thấp và lãi suất chính sách.

Trong các ngành công nghiệp và xây dựng (đóng góp khoảng 40% GDP), ngành xây dựng chịu tác động của các điều kiện thắt chặt tín dụng nhiều nhất, giảm 8,3% vào Quý I/2012 và 10,5% vào Quý IV/2011. Ngược lại, giá cả hàng hóa cao hơn đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng của ngành khí đốt và khai khoáng.

Điều này đã khiến cho toàn ngành công nghiệp và xây dựng tăng trưởng đáng kể trong quý đầu, từ 3,1% vào Quý IV/2011 lên 3,2% vào Quý I/2012 (so sánh cùng kỳ). "Mặc dù kỳ vọng rằng việc nới lỏng lãi suất cho vay sẽ giúp ngành xây dựng bớt sa sút, chúng tôi vẫn không dự đoán một sự phục hồi đáng kể nào cả." - HSBC Global Research nhận định.

Các ngành nông lâm ngư nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi các công cụ thắt chặt, mặc dù mức độ có ít hơn các ngành dịch vụ và công nghiệp vì được hưởng hạn mức tăng trưởng tín dụng ưu đãi cũng như chính sách giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc gần đây nhằm hạ lãi suất cho vay với ngành nông nghiệp. Các ngành này tăng trưởng 4,5% vào Quý I/2012 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 7,4% vào Quý IV/2011. Cũng cần lưu ý rằng ở Việt Nam, tăng trưởng thường có chiều hướng tăng tốc vào Quý IV. Vì thế, mức tăng trưởng 4,5% vào Quý I/2012 phản ánh một vụ bội thu cũng như sự tăng trưởng mạnh của lực cầu ngoại với hàng nông sản Việt Nam, bất chấp các điều kiện tín dụng khó khăn.

Q. Nguyễn
Theo HSBC GR

Theo TTVN/HSBCSố lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website