Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cẩn trọng việc nới lỏng chính sách tiền tệ

Thứ 5 12/04/2012 13h:03
Cẩn trọng việc nới lỏng chính sách tiền tệ
Trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa hạ lãi suất huy động còn 12%, thì hôm qua trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2012, ADB khuyến nghị:

 Việc hạ lãi suất quá nhanh, trong khi với mức lạm phát hiện nay khoảng 14%, lãi suất ngân hàng lại hạ từ 14% xuống còn 12% thì lãi suất thực hưởng của người dân sẽ càng thấp hơn.Do đó, triển vọng phát triển ngắn hạn có thể gặp những rủi ro nếu Chính phủ hạ lãi suất quá nhanh, dẫn đến việc thị trường ngoại hối mất ổn định. Các phân tích của ADB cho thấy, lãi suất thực hưởng từ các khoản tiết kiệm của người dân trong hơn một năm trở lại đây luôn bị âm do lạm phát cao hơn lãi suất.“Sự ổn định về tài chính của Việt Nam hiện rất bấp bênh. Tâm lý của người dân Việt Nam hầu như không tin tưởng vào đồng nội tệ nên người dân vẫn đầu tư nhiều cho vàng, ngoại tệ để bảo vệ đồng vốn của mình. NHNN nên nới trần tăng trưởng tín dụng lên 18% để tạo nguồn lực dồi dào hơn cho nền kinh tế. Lãi suất VND cũng phải thực dương ở mức 1%-2%”- Ông Dominic Mellor, chuyên gia của ADB, nói.Báo cáo của ADB dự báo, tăng trưởng của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,7% trong năm 2012, sau đó tăng lên 6,2% trong năm 2013. Lạm phát trung bình có thể giảm xuống mức sát dưới ngưỡng hai con số, với điều kiện các chính sách được duy trì đủ chặt chẽ và được dự báo sẽ lại tăng lên 11,5% trong năm 2013.Theo ông Dominic Mellor, ước tính đến cuối năm 2011, lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã tương đương mức trước khủng hoảng kinh tế năm 2008. Trong quý I-2012, con số này đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tăng khoảng 3,5 tỷ USD so với con số được IMF công bố vào giữa năm 2011.Cùng ngày, bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng ANZ, cũng khuyến nghị NHNN cần phải cẩn trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ cũng như cắt giảm lãi suất. Động thái này của NHNN là hệ quả của những lo ngại về tăng trưởng. Còn Ngân hàng HSBC thì cho rằng việc giảm trần lãi suất lần này có thể phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt tín dụng, tuy nhiên, sẽ không tác động nhiều lên nhu cầu nội địa.Theo Phạm Tuyên-K.HTiền PhongSố lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website