Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Từ năm 2014 sẽ thực hiện chế độ tập sự lãnh đạo

Thứ 3 24/04/2012 21h:45
Từ năm 2014 sẽ thực hiện chế độ tập sự lãnh đạo
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết đến năm 2014 sẽ hoàn thiện thể chế, tổ chức thực hiện chế độ thực tập và tập sự lãnh đạo quản lý trong toàn hệ thống chính trị.
Phát biểu tại phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo Trung ương Đề án “Thí điểm thực hiện chế độ thực tập và tập sự lãnh đạo quản lý,” do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết trước ý kiến của nhiều thành viên về thời gian xây dựng và thí điểm quá dài, làm ảnh hưởng đến tính tích cực, tính chiến đấu của Đề án, cần sớm triển khai đại trà, Ban chỉ đạo thống nhất hoàn thiện Đề án, trình Bộ Chính trị vào tháng 12/2012, thực hiện thí điểm tại một số bộ, ngành, địa phương ngay trong tháng 4/2013, cuối năm 2013 tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm hoàn thiện các nội dung cần tổ chức để đến năm 2014 hoàn thiện thể chế, tổ chức thực hiện trong toàn hệ thống chính trị.

Như vậy, Đề án sẽ được trình sớm hơn quy định của Ban Bí thư 1 năm, thời gian thí điểm cũng rút ngắn từ 3 năm xuống còn hơn nửa năm và việc triển khai đại trà sẽ được thực hiện trước 4 năm so với kế hoạch ban đầu.

Đề án thí điểm thực hiện độ thực tập và tập sự lãnh đạo, quản lý được thực hiện ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, Đề án đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới, đổi mới tư duy, cách làm, khắc phục những yếu kém trong từng khâu trong công tác cán bộ và là một trong các khâu của công tác cán bộ. Đây là Đề án lớn, quan trọng, có tầm chiến lược liên quan đến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với sự đổi mới công tác cán bộ gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Những chủ trương của Đảng, Nhà nước từng bước được hoàn thiện và cụ thể hóa, trong đó có việc nghiên cứu, tổng kết lý luận và thực tiễn để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất và năng lực tốt, có cơ cấu phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ mới.

Thí điểm thực hiện chế độ thực tập và tập sự lãnh đạo quản lý là việc làm cần thiết, đây là nhận định của các thành viên Ban chỉ đạo Đề án. Nhiều ý kiến cho rằng Đề án có tới 7 tiểu đề án, nếu để các tiểu đề án làm riêng rẽ thì mỗi người sẽ đề xuất một kiểu, không có sự trao đổi thông tin giữa các tiểu đề án, do vậy cần đề ra một số phương án bố trí cán bộ thực tập, tập sự như thế nào, xây dựng những định hướng cơ bản, sau đó trao đổi với các địa phương xem phương án nào thuận hơn để có sự chắt lọc.

Điều quan trọng của Đề án là đề xuất chế độ thực tập và tập sự lãnh đạo, quản lý, cần tập trung nghiên cứu các giải pháp và cách thức thực hiện. Bên cạnh đó, cần xác định đối tượng nào tập sự, đối tượng nào thực tập, điều kiện đối với từng đối tượng, cách thực tập, tập sự thế nào, quyền hạn của họ đến đâu. Nếu tập sự lãnh đạo mà không giao quyền thì người được giao tập sự không thể phát huy những khả năng mà mình cần kiểm tra.

Cũng có ý kiến cho rằng cần làm rõ chế độ thực tập và tập sự lãnh đạo, quản lý có quan hệ thế nào với nguyên tắc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cấp trên phải kinh qua lãnh đạo cấp dưới, bởi đây đã là một hình thức tập sự. Việc phân công nhiệm vụ thực hiện tiểu đề án cũng cần được tính toán thực hiện theo từng khối với tính chất đặc thù phù hợp./.

Theo Chu Thanh Vân
TTXVN
Số lượt xem: 229
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website