Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cân nhắc cơ chế giá điện riêng cho thép và ximăng

Thứ 4 25/04/2012 21h:51
Cân nhắc cơ chế giá điện riêng cho thép và ximăng
Cục Điều tiết Điện lực đang cân nhắc việc trình Chính phủ cơ chế giá điện riêng cho lĩnh vực sản xuất sắt, thép và ximăng.
Lý giải về điều này, Cục Trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường cho biết, do không khuyến khích người dân sử dụng quá nhiều điện nên giá điện sinh hoạt cao hơn giá điện sản xuất.

Nếu để giá điện bán cho sản xuất thấp, trong đó có thép và ximăng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam đầu tư sản xuất thép, ximăng để xuất khẩu. Đây lại là lĩnh vực sản xuất tiêu tốn rất nhiều điện năng. Về lâu dài, nếu cần thiết, Cục Điều tiết Điện lực sẽ cân nhắc và trình Chính phủ cơ chế giá điện riêng cho sắt thép, ximăng đồng thời kiến nghị hạn chế xuất khẩu sắt thép.

Tuy nhiên, đây là những ngành quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế đất nước nên việc xây dựng cơ chế giá điện riêng phải có sự xem xét kỹ càng để không ảnh hưởng tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng và nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Còn Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) không hoàn toàn đồng ý với nhận định rằng giá điện của Việt Nam rẻ nên các nhà đầu tư nước ngoài “tranh thủ” đầu tư vào lĩnh vực sắt thép.

"Thêm vào đó, hiện nay mới chỉ có duy nhất một dự án đầu tư của nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực thép, nếu thực hiện cơ chế giá điện riêng thì đây việc làm thiếu công bằng, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành thép," ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết.

Ông Nghi cũng cho rằng, VSA vẫn ủng hộ việc đưa giá điện vận hành theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, nếu hạn chế xuất khẩu sắt thép và việc xây dựng cơ chế giá điện riêng cho lĩnh vực thép là không khách quan và thiếu công bằng. Ông Nghi nhấn mạnh, nếu áp dụng cơ chế giá điện riêng cho ngành thép theo hướng tăng lên thì cũng phải áp dụng cho tất cả các ngành khác./.

Theo Văn Xuyên
TTXVN
Số lượt xem: 256
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website