Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ngôi sao Việt Nam nổi lên giữa nhiều thách thức

Thứ 3 01/05/2012 07h:22
Ngôi sao Việt Nam nổi lên giữa nhiều thách thức
Tác giả cũng lưu ý đến một số khó khăn, thách thức lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt như thất nghiệp, nghèo đói, cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, tham nhũng...
Nhân dịp chiến thắng vĩ đại 30/4 của Việt Nam, tờ "Bưu điện Jakarta" số ra ngày 30/4 đã đăng bài của phóng viên Veeramalla Anjaiah với nhan đề "Ngôi sao Việt Nam tiếp tục nổi lên giữa nhiều thách thức," trong đó nhận xét rằng Việt Nam có thể không phải là một "con Hổ" nhưng chắc chắn là “ngôi sao mới đang lên ở châu Á” với mức tăng trưởng trung bình trên 7%/năm trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức lớn về an ninh và kinh tế .

Tác giả nhấn mạnh ngay cả ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, GDP của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 6,8% năm 2010 và 5,89% năm 2011, những mức tăng trưởng tương đối cao và tích cực, và khá gần với mục tiêu điều chỉnh của Chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, tác giả cũng lưu ý đến một số khó khăn, thách thức lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt như thất nghiệp, nghèo đói, cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, tham nhũng...

Theo tác giả bài báo, Việt Nam và Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, có rất nhiều điểm tương đồng và hợp tác chặt chẽ với nhau ở tất cả các cấp độ song phương, khu vực và quốc tế. Cả hai nước đều phải đối mặt với những vấn đề tương tự liên quan đến phát triển, sản xuất các sản phẩm tương tự và cạnh tranh về thị trường và đầu tư nước ngoài.

Mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển nhanh chóng. Các doanh nghiệp của hai nước đang đầu tư và tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư, mà dẫn chứng điển hình về phía Indonesia là tập đoàn Ciputra đã xây dựng một khu nhà ở sang trọng ở ngoại ô Hà Nội.

Năm 2011, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Indonesia đã tăng mạnh 53,38% lên 4,73 tỷ USD, từ mức 3,08 tỷ USD năm 2010, và dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa trong năm 2012, khi Indonesia tiếp tục là khách hàng lớn mua gạo của Việt Nam và Việt Nam sẽ mua than của Indonesia phục vụ cho sản xuất điện.

Tác giả bài báo cũng đánh giá cao chính sách đối ngoại “Làm bạn với tất cả mọi người” của Việt Nam và nêu rõ công cuộc “Đổi mới” của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1986, chuyển nền kinh tế từ tập trung quan liêu bao cấp sang định hướng thị trường Xã hội Chủ nghĩa, đã mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài với những quy định nới lỏng và những ưu đãi nhất định. Nhờ đó mà riêng trong năm 2011, Việt Nam đã thu hút được 11,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)./.

Theo TTXVN
Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website